กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11546
ชื่อเรื่อง: | การพัฒนาระบบสืบค้นข้อมูลโภชนาการของผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังด้วยออนโทโลยี |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Development of ontology-based patient diet search system for chronic kidney disease |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | วรัญญา ปุณณวัฒน์ กรนิภา สุวรรณศักดิ์, 2528- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา มารุต บูรณรัช |
คำสำคัญ: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร--วิทยานิพนธ์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี--วิทยานิพนธ์ ระบบการจัดเก็บและค้นคืนสารสนเทศ--โภชนาการ |
วันที่เผยแพร่: | 2564 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
บทคัดย่อ: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สร้างฐานความรู้ออนโทโลยีสำหรับโภชนาการของผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง (2) พัฒนาระบบสืบค้นข้อมูลโภชนาการของผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังด้วยฐานความรู้ออนโทโลยี และ (3) ประเมินประสิทธิภาพการทำงานของระบบสืบค้นข้อมูลด้วยฐานความรู้ออนโทโลยีสำหรับโภชนาการของผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง งานวิจัยนี้นำเสนอแนวคิดในการออกแบบและสร้างออนโทโลยีจากการรวบรวมความรู้ในเรื่องของโภชนาการของผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่มาจากนักโภชนาการและเอกสารที่เกี่ยวข้องโดยใช้เทคโนโลยีออนโทโลยีสร้างเป็นฐานความรู้ซึ่งพัฒนาด้วยโปรแกรมโฮโซ ประกอบไปด้วยคลาสความรู้ที่รองรับการแนะนำรายการอาหารให้แก่ผู้ป่วยโรตไตเรื้อรังตามหลักการการวิเคราะห์รายการอาหารของนักโภชนาการ ออนโทโลยีที่ออกแบบและพัฒนาขึ้นใหม่มีการออกแบบคลาสและความสัมพันธ์ของคลาส เพื่อรองรับการสืบค้น จากนั้นผู้วิจัยได้ทำการพัฒนาเป็นระบบสืบค้นข้อมูลด้วยฐานความรู้ออนโทโลยีโภชนาการของผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง ผลลัพธ์ที่ได้เป็นข้อมูลแนะนำรายการอาหารจากการอนุมานความรู้ตามหลักการของนักโภชนาการและนำผลลัพธ์ไปประเมินประสิทธิภาพการทำงานของระบบสืบค้น ด้วยการใช้ตัววัดมาตรฐานวัดค่าความแม่นยำ ค่าความระลึก ค่า F-measure และค่าทางสถิติสำหรับประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้งาน ผลการวิจัยพบว่า ค่าความแม่นยำ ค่าความระลึก และค่า F-measure อยู่ในระดับดีมาก การประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้งานระบบสืบค้นในภาพรวมอยู่ในระดับดีมาก (𝑋̅ = 4.21) แสดงได้ว่าระบบสืบค้นข้อมูลโภชนาการของผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังด้วยออนโทโลยีเหมาะสำหรับให้ความรู้เรื่องโภชนาการผู้ป่วยและผู้ดูแลผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี |
รายละเอียด: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564 |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11546 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Science Tech - Theses |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
FULLTEXT.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 20.66 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License