กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11672
ชื่อเรื่อง: ความเต็มใจที่จะจ่ายสำหรับสินค้าผักอินทรีย์เปรียบเทียบกับผักที่ได้รับสารเคมี
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Willingness to pay for organic vegetables as compared with chemical vegetables
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: อรพรรณ ศรีเสาวลักษณ์, อาจารย์ที่ปรึกษา
ชมพูนุท โกสลากร เพิ่มพูนวิวัฒน์, อาจารย์ที่ปรึกษา
ณัฐพร สิริลัพธ์, 2519-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
คำสำคัญ: สินค้าเกษตร--ราคา
ผักอินทรีย์--ราคา
วันที่เผยแพร่: 2551
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: ผักอินทรีย์เป็นผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยจากสารเคมีและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่ปัจจุบันพบว่าตลาดผักอินทรีย์ในประเทศไทยยังเป็นตลาดเฉพาะกลุ่ม ผู้บริโภคส่วนใหญ่จะเป็นผู้มีรายได้สูงและใส่ใจในสุขภาพ เนื่องจากผักอินทรีย์มีต้นทุนการผลิตสูง ราคาของผักอินทรีย์จึงสูงกว่าราคาของผักที่ได้รับสารเคมี การวิจัยครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความเต็มใจที่จะจ่ายส่วนต่างราคาสูงสุดระหว่างสินค้าผักอินทรีย์เปรียบเทียบกับผักที่ได้รับสารเคมีของผู้บริโภคในกรุงเทพฯ (2) ศึกษาปัจจัยที่เป็นตัวกำหนดความเต็มใจที่จะจ่ายการวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความเต็มใจที่จะจ่ายส่วนต่างราคาสูงสุดระหว่างสินค้าผักอินทรีย์เปรียบเทียบกับผักที่ได้รับสารเคมีของผู้บริโภคในกรุงเทพฯ (2)ศึกษาปัจจัยที่เป็นตัวกำหนดความเต็มใจที่จะจ่าย ผลการวิจัยพบว่า (1) ผู้บริโภคที่ซื้อผักในซุปเปอร์มาร์เก็ตทั้งสองระดับ มีความเต็มใจที่จะจ่ายส่วนต่างราคาสูงสุดของสินค้าผักอินทรีย์สามชนิด (ผักคะน้า ผักกวางตุ้ง และถั่วฝักยาว) เปรียบเทียบกับผักที่ได้รับสารเคมี เท่ากับ 68.64 บาทต่อกิโลกรัม (2) ในกรณีแยกวิเคราะห์ค่าความเต็มใจที่จะจ่ายของผู้บริโภคที่ซื้อผักในซุปเปอร์มาร์เก็ตแต่ละระดับ พบว่า ผู้ที่ซื้อผักในซุปเปอร์มาร์เก็ตระดับบนมีความเต็มใจที่จะจ่ายส่วนต่างราคาสูงสุด เท่ากับ 73.93 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนผู้ที่ซื้อผักในซุปเปอร์มาร์เก็ตระดับกลางมีความเต็มใจที่จะจ่ายส่วนต่างราคาสูงสุด เท่ากับ 64.40 บาทต่อกิโลกรัม โดยปัจจัยด้านเศรษฐกิจ - สังคมที่มีอิทธิพลต่อความเต็มใจที่จะจ่ายอย่างมีนัยสำคัญ ได้แก่ สถานที่ซื้อผัก รายได้ครัวเรือน อายุ จำนวนบุตร ระดับการศึกษา และ จำนวนสมาชิกในครัวเรือน นอกจากนี้ยังพบว่า อุปสงค์ต่อสินค้าผักอินทรีย์ของผู้บริโภคที่ซื้อผักในซุปเปอร์มาร์เก็ตค่อนข้างดี และส่วนต่างของราคาที่ผู้บริโภคเต็มใจที่จะจ่ายน่าจะเป็นแรงจูงใจเพื่อการขยายการผลิตเนื่องจากราคาตลาดของผักอินทรีย์ที่สูงกว่าผักที่ผลิตโดยกระบวนการปกติจะทำให้ได้กำไรสุทธิสูงแม้ว่าต้นทุนการผลิตจะเพิ่มขึ้นอีกทั้งความเสี่ยงการตลาดก็จะลดลงเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคในตลาดระดับกลางและระดับบน
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (ศ.ม. (เศรษฐศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11672
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Econ-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
110200.pdfเอกสารฉบับเต็ม5.31 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons