Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11742
Title: ปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณการส่งออกข้าวหอมมะลิของไทยไปประเทศคู่ค้าสำคัญ
Other Titles: Factors affecting the export of Thai Hom Mali rice to the major trading partners
Authors: มนูญ โต๊ะยามา, อาจารย์ที่ปรึกษา
อภิญญา วนเศรษฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา
อภิชญา คำพิคำ, 2524-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
Keywords: ข้าวหอมมะลิ--ไทย--การส่งออก
Issue Date: 2555
Publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ1) วิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณการส่งออกข้าวหอมมะลิของไทย 2) วิเคราะห์ความยืดหยุ่นของปริมาณอุปสงค์ต่อราคาส่งออกข้าวหอมมะลิของไทย และ 3) พยากรณ์ปริมาณการส่งออกข้าวหอมมะลิของประเทศไทยไปประเทศคู่ค้าสำคัญ ได้แก่ประเทศสหรัฐอเมริกา ฮ่องกง กานา สิงคโปร์ และ จีน ผลการศึกษาพบว่า 1) ปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณการส่งออกข้าวหอมมะลิไทยไปประเทศกานา สิงคโปร์ และจีนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ .10 คือ ราคาข้าวหอมมะลิ ส่วนปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณการส่งออกข้าวหอมมะลิไทยไปประเทศสหรัฐอเมริกาและฮ่องกงไม่มีปัจจัยใดที่มีผลต่อปริมาณการส่งออกข้าวหอมมะลิไทยอย่างมีนัยสำคัญ 2) ความยืดหยุ่นของปริมาณอุปสงค์ต่อราคาส่งออกข้าวหอมมะลิที่ประเทศไทยส่งออกไปยังประเทศ กานา สิงคโปร์ และจีน เท่ากับ 0.8130.782 และ 0.815 ตามลำดับ และ3) ผลการพยากรณ์ปริมาณการส่งออกไปประเทศกานา สิงคโปร์และจีนที่พยากรณ์ได้มีค่าใกล้เคียงกับข้อมูลจริง แต่ผลการพยากรณ์ปริมาณการส่งออกไปประเทศสหรัฐอเมริกาและฮ่องกงมีค่าความคาดเคลื่อนมาก
Description: วิทยานิพนธ์ (ศ.ม. (เศรษฐศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2555
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11742
Appears in Collections:Econ-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
137385.pdfเอกสารฉบับเต็ม16.4 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons