กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11742
ชื่อเรื่อง: | ปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณการส่งออกข้าวหอมมะลิของไทยไปประเทศคู่ค้าสำคัญ |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Factors affecting the export of Thai Hom Mali rice to the major trading partners |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | มนูญ โต๊ะยามา อภิชญา คำพิคำ, 2524- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา อภิญญา วนเศรษฐ |
คำสำคัญ: | ข้าวหอมมะลิ--ไทย--การส่งออก |
วันที่เผยแพร่: | 2555 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
บทคัดย่อ: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ1) วิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณการส่งออกข้าวหอมมะลิของไทย 2) วิเคราะห์ความยืดหยุ่นของปริมาณอุปสงค์ต่อราคาส่งออกข้าวหอมมะลิของไทย และ 3) พยากรณ์ปริมาณการส่งออกข้าวหอมมะลิของประเทศไทยไปประเทศคู่ค้าสำคัญ ได้แก่ประเทศสหรัฐอเมริกา ฮ่องกง กานา สิงคโปร์ และ จีน ผลการศึกษาพบว่า 1) ปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณการส่งออกข้าวหอมมะลิไทยไปประเทศกานา สิงคโปร์ และจีนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ .10 คือ ราคาข้าวหอมมะลิ ส่วนปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณการส่งออกข้าวหอมมะลิไทยไปประเทศสหรัฐอเมริกาและฮ่องกงไม่มีปัจจัยใดที่มีผลต่อปริมาณการส่งออกข้าวหอมมะลิไทยอย่างมีนัยสำคัญ 2) ความยืดหยุ่นของปริมาณอุปสงค์ต่อราคาส่งออกข้าวหอมมะลิที่ประเทศไทยส่งออกไปยังประเทศ กานา สิงคโปร์ และจีน เท่ากับ 0.8130.782 และ 0.815 ตามลำดับ และ3) ผลการพยากรณ์ปริมาณการส่งออกไปประเทศกานา สิงคโปร์และจีนที่พยากรณ์ได้มีค่าใกล้เคียงกับข้อมูลจริง แต่ผลการพยากรณ์ปริมาณการส่งออกไปประเทศสหรัฐอเมริกาและฮ่องกงมีค่าความคาดเคลื่อนมาก |
รายละเอียด: | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม. (เศรษฐศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2555 |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11742 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Econ-Theses |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
137385.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 16.4 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License