กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11895
ชื่อเรื่อง: | การมีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจของสมาชิกสหกรณ์โคนมการเกษตรไชยปราการ จำกัด |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Participation of members of Chaiprakarn Dairy and Agricultural Cooperative Limited |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | อัจฉรา ชีวะตระกูลกิจ วาธิดา สูงติวงค์, 2526- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ |
คำสำคัญ: | หุ้นส่วน--ไทย กิจการร่วมค้า การร่วมลงทุน สหกรณ์การเกษตร --สมาชิก--การบริหาร การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี |
วันที่เผยแพร่: | 2561 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
บทคัดย่อ: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ข้อมูลทั่วไปและการรับรู้ข่าวสารเกี่ยวกับสหกรณ์ของ สมาชิกสหกรณ์โคนมการเกษตรไชยปราการ จำกัด (2) ระดับการมีส่วนร่วมในการคำเนินธุรกิจของสมาชิกสหกรณ์ โคนมการเกษตร ไชยปราการ จำกัด (3) เปรียบเทียบความแตกต่างของข้อมูลทั่วไปและการรับรู้ข่าวสารเกี่ยวกับสหกรณ์ของสมาชิกกับระดับการมีส่วนร่วมในการดำนินธุรกิจของสมาชิกสหกรณ์โคนมการเกษตรไชยปราการ จำกัด (4) ปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะในการมีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจของสมาชิกสหกรณ์โคนมการเกษตรไชยปราการ จำกัด การศึกษานี้เป็นวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรคือ สมาชิกสหกรณ์ โคนมการเกษตร ไชยปราการ จำกัด จำนวน 958 คน กำหนดขนาดจากสูตรของทาโร่ ยามาเน่ ได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 282 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตร ฐาน การทดสอบค่าที และค่าเอฟ ผลการศึกษาพบว่า (1) สมาชิกสหกรณ์ โคนมการเกษตร ไชยปราการ จำกัด ส่วนใหญ่เป็นเพศชายอายุ 51 ปี ขึ้นไป ระดับการศึกยาคือ ประถมศึกษา รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 11,001 บาท ขึ้นไป เป็นสมาชิก 11 - 15 ปีการรับรู้ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสหกรณ์รับรู้จากเจ้าหน้าที่สหกรณ์เป็นประจำ (2) ระดับการมีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจของสหกรณ์ และมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ อยู่ในระดับมาก การมีส่วนร่วมในการดำเนินงานอยู่ในระดับปานกลาง ส่วนระดับการมีส่วนร่วมในผลประโซชน์ อยู่ในระดับมากที่สุด และมีส่วนร่วมในการควบคุมตรวจสอบ อยู่ในระดับน้อย (3) การเปรียบเทียบระดับการมีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจของสหกรณ์ พบว่า อายุ ระดับการศึกษา รายได้เฉลี่ยต่อเดือน และการรับรู้ข่าวสารเกี่ยวกับสหกรณ์ ที่แตกต่างกันมีระดับการมีส่วน ร่วมในการดำเนินธุรกิจของสหกรณ์ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.01 ส่วนด้านเพศ และระยะเวลาการเป็นสมาชิกที่แตกต่างกันมีระดับการมีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจของสหกรณ์ไม่แตกต่างกัน (4) ปัญหาและอุปสรรคในภาพรวมอยู่ในระดับน้อยที่สุด คือ สินค้าหรือบริการของสหกรณ์ไม่ตรงกับความต้องการและปัญหา การให้บริการของเจ้าหน้าที่ ส่วนข้อเสนอแนะเพิ่มเติม ได้แก่ สหกรณ์ควรจัดหาสินค้ามาจำหน่ายให้หลากหลายตรงตามความต้องการของสมาชิกโดยการเปิดโอกาสให้สมาชิกเสนอความต้องการ สินค้า สหกรณ์ควรให้บริการ แก่สมาชิกด้วยความไม่ลำเอียง ยึดกฎหมาย ระเบียบ และข้อบังคับเป็นเกณซ์ สหกรณ์ควรปรับปรุงด้านการบริการสมาชิกให้ทั่วถึงและการพัฒนาการบริการให้ทันสมัย ทันต่อสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11895 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Manage-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
159603.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 9.55 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License