กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11942
ชื่อเรื่อง: ปัจจัยที่สัมพันธ์กับการใช้บริการที่พักบนเกาะเสม็ดของนักท่องเที่ยวชาวไทย
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Factors related to using accommodations services of Thai tourist at Koh Samet
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: กิ่งพร ทองใบ, อาจารย์ที่ปรึกษา
ศศิพร เกตุพินิจ, 2514-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
คำสำคัญ: นักท่องเที่ยว--ไทย--ระยอง
การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
เกาะเสม็ด (ระยอง)
วันที่เผยแพร่: 2559
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) พฤติกรรมการใช้บริการที่พักบนเกาะเสม็ดของนักท่องเที่ยวชาวไทย (2) ปัจจัยส่วนบุคคลลที่สัมพันธ์กบัการใช้บริการที่พักบนเกาะเสม็ดของนักท่องเที่ยวชาวไทย และ (3) ปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่สัมพันธ์กับการใช้บริ การที่พักบน เกาะเสม็ดของนักท่องเที่ยวชาวไทย การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสํารวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ นักท่องเที่ยวชาวไทย ที่เดินทางมาใช้บริการที่พักบนเกาะเสม็ด จํานวน 285,267คน คํานวณขนาดตัวอย่างโดยใช้สูตรของ ทาโร ยามาเน ที่ระดับนัยสําคัญ 0.05 ได้ขนาดตัวอยางทั้งสิ้น 410 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวม ข้อมูลคือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ สถิติการแจกแจงแบบไคสแควร์ ผลการศึกษาพบว่า (1) พฤติกรรมการใช้บริการที่พักบนเกาะเสม็ด พบว่า ส่วนใหญ่มีเพื่อนเป็นผู้ร่วมเดินทางโดยพักแรมด้วย 2-3 คน เดินทางโดยรถประจําทาง มีระยะเวลาในการเข้าพัก 1 คืน เลือกพักที่รีสอร์ท มีค่าใช้จ่าย1,501-3,000 บาทต่อคน ใช้ข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตในการตัดสินใจ เข้าพัก โดยมีวัตถุประสงค์ในการเดินทางเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ (2) เพศ อายุ สถานภาพ ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้เฉลี่ยต่อเดือน ของนักท่องเที่ยวชาวไทย มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการใช้ บริการที่พักบนเกาะเสม็ดในทุกด้าน และ (3) พบว่าปัจจัยส่วนประสมการตลาดมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการใช้บริการที่พักบนเกาะเสม็ดในทุกด้าน ที่ระดับนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11942
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Manage-Independent study

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
153248.pdfเอกสารฉบับเต็ม3.78 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons