กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12048
ชื่อเรื่อง: ผลของระยะเวลาการเก็บรักษาไข่ฟักและอายุของไก่ปู่ย่าพันธุ์เนื้อ ต่อประสิทธิภาพการฟักและคุณภาพลูกไก่
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Effect of egg storage periods and broiler grandparent stock age on hatching performance and chick quality
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: มณฑิชา พุทซาคำ, อาจารย์ที่ปรึกษา
วรินธร มณีรัตน์, อาจารย์ที่ปรึกษา
ณัฐพล เศษวงศ์, 2535-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--วิทยานิพนธ์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการการเกษตร--วิทยานิพนธ์
ไข่--การฟัก
ไข่--การเก็บและรักษา
วันที่เผยแพร่: 2562
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของระยะเวลาการเก็บรักษาไข่ฟักและอายุไก่ปู่ย่าพันธุ์เนื้อต่อ 1)ประสิทธิภาพการฟัก และ 2) คุณภาพลูกไก่ รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงทดลอง จัดการทดลองแบบ 4x3 แฟคทอเรียล ใช้แผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ภายในกลุ่มมีปัจจัยที่ศึกษาจำนวน 2 ปัจจัย คือ ปัจจัยที่ 1 ระยะเวลาการเก็บไข่ฟัก 7, 14,21 และ 28 วันและปัจจัยที่ 2 อายุไก่ปู่ย่าพันธุ์เนื้อ 30, 40 และ 50 สัปดาห์ โดยใช้โรงเรือนเลี้ยงไก่ระบบปิดจำนวน 2 โรงเรือน (บล็อก) ในการทดลองใช้ไข่ฟักทดลองจำนวน 6,048 ฟองต่อโรงเรือน โดยมีทรีตเมนต์ผสมทั้งหมด 12 ทรีตเมนต์ผสมแต่ละทรีตเมนต์ผสมมี 3 ซ้ำ ๆ ละ 168 ฟอง ทำการวิเคราะห์ความแปรปรวนของข้อมูลและเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยระหว่างกลุ่มทดลอง โดยใช้วิธี Duncan's New Multiple Range Test ผลจากการศึกษาพบว่า 1) ด้านประสิทธิภาพการฟักระยะเวลาการเก็บไข่ฟัก 7 วัน มีเปอร์เซ็นต์การฟักออกจากไข่เข้าฟักทั้งหมดสูงที่สุดมีอัตราการตายของตัวอ่อนระยะแรกเปอร์เซ็นต์การสูญเสียน้ำหนักไข่ฟักระหว่างการเก็บและระหว่างการฟักต่ำที่สุด (p-0.05) ในขณะที่ไข่ฟักจากไก่ปู่ย่าพันธุ์เนื้ออายุ 30 และ 40 สัปดาห์ มีเปอร์เซ็นต์ ไข่ฟักมีเชื้อและเปอร์เซ็นต์การฟักออกจากไข่เข้าฟักทั้งหมดสูงที่สุด (p<0.05) ส่วนไข่ฟักจากไก่ปู่ย่าพันธุ์เนื้ออายุ 50 สัปดาห์ มีน้ำหนักไข่ฟักก่อนเข้าฟักและเปอร์เซ็นต์ไข่ฟักไม่มีเชื้อสูงที่สุดและมีอัตราการตายของตัวอ่อนระยะแรกเปอร์เซ็นต์การสูญเสียน้ำหนักไข่ฟักระหว่างการเก็บและระหว่างการฟักต่ำที่สุด (p-0.05) 2) ด้านคุณภาพลูกไก่ พบว่าระยะเวลาการเก็บไข่ฟัก 7 วัน มีคะแนน Pasgar Score สูงที่สุดระยะเวลาการเก็บไข่ฟัก 14 วันมีความยาวลูกไก่เฉลี่ยสูงที่สุดและระยะเวลาการเก็บไข่ฟัก 28 วันมีน้ำหนักลูกไก่แรกเกิดเปอร์เซ็นต์น้ำหนักลูกไก่แรกเกิดเมื่อเทียบกับน้ำหนักไข่ฟักก่อนเข้าฟักสูงที่สุด (p<0.05) ในขณะที่ไข่ฟักจากไก่ปู่ย่า-พันธุ์เนื้ออายุ 30 สัปดาห์ มีคะแนน Pasgar Score สูงที่สุด ไข่ฟักจากไก่ปู่ย่าพันธุ์เนื้ออายุ 50 สัปดาห์ มีน้ำหนักลูกไก่แรกเกิดเปอร์เซ็นต์น้ำหนักลูกไก่แรกเกิดเมื่อเทียบกับน้ำหนักไข่ฟักก่อนเข้าฟักและความยาวลูกไก่เฉลี่ยสูงที่สุด (p<0.05) จากผลการศึกษาสรุปได้ว่า (1) ระยะเวลาการเก็บไข่ฟักก่อนเข้าฟัก 7 วัน มีประสิทธิภาพการฟักและคุณภาพลูกไก่สูงที่สุด (2) ไข่ฟักจากไก่ปู่ย่าพันธุ์เนื้อไข่ฟักอายุ 30 และ 40 สัปดาห์ มีประสิทธิภาพการฟักสูงที่สุดในขณะที่ไข่ฟักจากไก่ปู่ย่าพันธุ์เนื้ออายุ 50 สัปดาห์ มีคุณภาพลูกไก่สูงที่สุด
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม.(การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2562
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12048
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
FULLTEXT.pdfเอกสารฉบับเต็ม30.41 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons