กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12312
ชื่อเรื่อง: การประเมินสถานะเบิ้องต้นในการจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรมสำหรับสถานประกอบการผลิตภาชนะบรรจุอาหาร
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Initial evaluation of environment management for food packaging manufacturer
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: จักรกฤษณ์ ศิวะเดชาเทพ
พวุฒิ สุวัตถิ์, 2513-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
คำสำคัญ: อุตสาหกรรมภาชนะบรรจุอาหาร--แง่สิ่งแวดล้อม
การศึกษาอิสระ--สาธารณสุขศาสตร์
การจัดการสิ่งแวดล้อม
วันที่เผยแพร่: 2547
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การประเมินสถานะเบื้องต้นในการจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม เป็นกระบวนการหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินการจัดเตรียมระบบการจัดการ สิ่งแวดล้อมอย่างมีประสิทธิผล โดยวัตถุประสงค์ของการประเมินสถานะเบื้องต้นในการจัดการสิ่งแวคล้อมเพื่อที่จะค้นหาระดับการให้ความสำคัญในการดำเนินงานในแต่ละปัจจัยการบริหาร และนำมาใช้กำหนดแนวทางในการจัดเตรียมระบบการจัดการสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสมปัจจัยที่นำมาใช้ในการพิจารณาในการประเมินสถานะเบื้องต้นของสถานประกอบการ ประกอบด้วยปัจจัยด้านโยบาย ปัจจัยด้านการจัดองค์กร ปัจจัยด้านการจูงใจปัจจัยด้านระบบสารสนเทศ ปัจจัยด้านการตลาด และปัจจัยด้านการลงทุน โดยแบ่งระดับการดำเนินงานของแต่ละปัจจัยออกเป็นระดับการดำเนินการที่แย่ที่สุด จนถึงระดับการดำเนินงานที่ดีที่สุดผู้วิจัยได้ทำการศึกษากับสถานประกอบการในอุตสาหกรรมการผลิตภาชนะบรรจุอาหารแห่งหนึ่ง ซึ่งมีคณะกรรมการความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน รับผิดชอบต่อการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมในสถานประกอบการ โดยในการศึกษาได้ทำการศึกษากับผู้รับผิดชอบทั้งหมดเริ่มจากการพิจารณาระดับการดำเนินงานในแต่ละปัจจัยจากบุคลากรแต่ละท่าน เพื่อจากตัวแทนระดับปฏิบัติการ อภิปรายเพื่อค้นหาแนวทางที่จะบรรลุในระดับการดำเนินงานที่มีความเห็นสอดคล้องกัน ไปจนถึงผู้รับผิดชอบที่มีต่ำแหน่งทางการบริหารสูงสุด จากนั้นสรุปผลการประเมิน, อุปสรรค และโอกาสรวมถึงข้อเสนอแนะในการแก้ไขและประโยชน์ที่ได้ ผลการศึกษาพบว่า แผนภูมิการจัดการของสถานประกอบการที่ศึกษาให้ความสำคัญกับการจัดการสิ่งแวดล้อมในระดับที่ไม่สูงนัก แต่มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลจากสภาวะการแข่งขันทางธุรกิจ และข้อจำกัดในการบังคับใช้กฎหมายของภาครัฐ ในกรณีที่สถานประกอบการมีความต้องการที่จะพัฒนาระบบการจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรมให้มีประสิทธิภาพ และประสิทธิผลสูงขึ้น ต้องให้ความสำคัญกับการดำเนินงานในทุกส่วน ทั้งผู้บริหารระดับสูงเละผู้ปฏิบัติงานให้ครอบคลุมทุกปัจจัยเกี่ยวกับการจัดการสั่งแวดล้อมอุตสาหกรรมในสถานประกอบการผลิตภาชนะบรรจุอาหารที่ทำการศึกษา
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12312
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Health-Independent study

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
Fulltext_85766.pdf1.27 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons