Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12312
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorจักรกฤษณ์ ศิวะเดชาเทพth_TH
dc.contributor.authorพวุฒิ สุวัตถิ์, 2513-th_TH
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพth_TH
dc.date.accessioned2024-06-25T07:10:11Z-
dc.date.available2024-06-25T07:10:11Z-
dc.date.issued2547-
dc.identifier.urihttps://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12312en_US
dc.description.abstractการประเมินสถานะเบื้องต้นในการจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม เป็นกระบวนการหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินการจัดเตรียมระบบการจัดการ สิ่งแวดล้อมอย่างมีประสิทธิผล โดยวัตถุประสงค์ของการประเมินสถานะเบื้องต้นในการจัดการสิ่งแวคล้อมเพื่อที่จะค้นหาระดับการให้ความสำคัญในการดำเนินงานในแต่ละปัจจัยการบริหาร และนำมาใช้กำหนดแนวทางในการจัดเตรียมระบบการจัดการสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสมปัจจัยที่นำมาใช้ในการพิจารณาในการประเมินสถานะเบื้องต้นของสถานประกอบการ ประกอบด้วยปัจจัยด้านโยบาย ปัจจัยด้านการจัดองค์กร ปัจจัยด้านการจูงใจปัจจัยด้านระบบสารสนเทศ ปัจจัยด้านการตลาด และปัจจัยด้านการลงทุน โดยแบ่งระดับการดำเนินงานของแต่ละปัจจัยออกเป็นระดับการดำเนินการที่แย่ที่สุด จนถึงระดับการดำเนินงานที่ดีที่สุดผู้วิจัยได้ทำการศึกษากับสถานประกอบการในอุตสาหกรรมการผลิตภาชนะบรรจุอาหารแห่งหนึ่ง ซึ่งมีคณะกรรมการความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน รับผิดชอบต่อการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมในสถานประกอบการ โดยในการศึกษาได้ทำการศึกษากับผู้รับผิดชอบทั้งหมดเริ่มจากการพิจารณาระดับการดำเนินงานในแต่ละปัจจัยจากบุคลากรแต่ละท่าน เพื่อจากตัวแทนระดับปฏิบัติการ อภิปรายเพื่อค้นหาแนวทางที่จะบรรลุในระดับการดำเนินงานที่มีความเห็นสอดคล้องกัน ไปจนถึงผู้รับผิดชอบที่มีต่ำแหน่งทางการบริหารสูงสุด จากนั้นสรุปผลการประเมิน, อุปสรรค และโอกาสรวมถึงข้อเสนอแนะในการแก้ไขและประโยชน์ที่ได้ ผลการศึกษาพบว่า แผนภูมิการจัดการของสถานประกอบการที่ศึกษาให้ความสำคัญกับการจัดการสิ่งแวดล้อมในระดับที่ไม่สูงนัก แต่มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลจากสภาวะการแข่งขันทางธุรกิจ และข้อจำกัดในการบังคับใช้กฎหมายของภาครัฐ ในกรณีที่สถานประกอบการมีความต้องการที่จะพัฒนาระบบการจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรมให้มีประสิทธิภาพ และประสิทธิผลสูงขึ้น ต้องให้ความสำคัญกับการดำเนินงานในทุกส่วน ทั้งผู้บริหารระดับสูงเละผู้ปฏิบัติงานให้ครอบคลุมทุกปัจจัยเกี่ยวกับการจัดการสั่งแวดล้อมอุตสาหกรรมในสถานประกอบการผลิตภาชนะบรรจุอาหารที่ทำการศึกษาth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectอุตสาหกรรมภาชนะบรรจุอาหาร--แง่สิ่งแวดล้อมth_TH
dc.subjectการศึกษาอิสระ--สาธารณสุขศาสตร์th_TH
dc.subjectการจัดการสิ่งแวดล้อมth_TH
dc.titleการประเมินสถานะเบิ้องต้นในการจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรมสำหรับสถานประกอบการผลิตภาชนะบรรจุอาหารth_TH
dc.title.alternativeInitial evaluation of environment management for food packaging manufactureren_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameสาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพth_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
Appears in Collections:Health-Independent study

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Fulltext_85766.pdf1.27 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons