Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12312
Title: | การประเมินสถานะเบิ้องต้นในการจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรมสำหรับสถานประกอบการผลิตภาชนะบรรจุอาหาร |
Other Titles: | Initial evaluation of environment management for food packaging manufacturer |
Authors: | จักรกฤษณ์ ศิวะเดชาเทพ พวุฒิ สุวัตถิ์, 2513- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ |
Keywords: | อุตสาหกรรมภาชนะบรรจุอาหาร--แง่สิ่งแวดล้อม การศึกษาอิสระ--สาธารณสุขศาสตร์ การจัดการสิ่งแวดล้อม |
Issue Date: | 2547 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | การประเมินสถานะเบื้องต้นในการจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม เป็นกระบวนการหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินการจัดเตรียมระบบการจัดการ สิ่งแวดล้อมอย่างมีประสิทธิผล โดยวัตถุประสงค์ของการประเมินสถานะเบื้องต้นในการจัดการสิ่งแวคล้อมเพื่อที่จะค้นหาระดับการให้ความสำคัญในการดำเนินงานในแต่ละปัจจัยการบริหาร และนำมาใช้กำหนดแนวทางในการจัดเตรียมระบบการจัดการสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสมปัจจัยที่นำมาใช้ในการพิจารณาในการประเมินสถานะเบื้องต้นของสถานประกอบการ ประกอบด้วยปัจจัยด้านโยบาย ปัจจัยด้านการจัดองค์กร ปัจจัยด้านการจูงใจปัจจัยด้านระบบสารสนเทศ ปัจจัยด้านการตลาด และปัจจัยด้านการลงทุน โดยแบ่งระดับการดำเนินงานของแต่ละปัจจัยออกเป็นระดับการดำเนินการที่แย่ที่สุด จนถึงระดับการดำเนินงานที่ดีที่สุดผู้วิจัยได้ทำการศึกษากับสถานประกอบการในอุตสาหกรรมการผลิตภาชนะบรรจุอาหารแห่งหนึ่ง ซึ่งมีคณะกรรมการความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน รับผิดชอบต่อการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมในสถานประกอบการ โดยในการศึกษาได้ทำการศึกษากับผู้รับผิดชอบทั้งหมดเริ่มจากการพิจารณาระดับการดำเนินงานในแต่ละปัจจัยจากบุคลากรแต่ละท่าน เพื่อจากตัวแทนระดับปฏิบัติการ อภิปรายเพื่อค้นหาแนวทางที่จะบรรลุในระดับการดำเนินงานที่มีความเห็นสอดคล้องกัน ไปจนถึงผู้รับผิดชอบที่มีต่ำแหน่งทางการบริหารสูงสุด จากนั้นสรุปผลการประเมิน, อุปสรรค และโอกาสรวมถึงข้อเสนอแนะในการแก้ไขและประโยชน์ที่ได้ ผลการศึกษาพบว่า แผนภูมิการจัดการของสถานประกอบการที่ศึกษาให้ความสำคัญกับการจัดการสิ่งแวดล้อมในระดับที่ไม่สูงนัก แต่มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลจากสภาวะการแข่งขันทางธุรกิจ และข้อจำกัดในการบังคับใช้กฎหมายของภาครัฐ ในกรณีที่สถานประกอบการมีความต้องการที่จะพัฒนาระบบการจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรมให้มีประสิทธิภาพ และประสิทธิผลสูงขึ้น ต้องให้ความสำคัญกับการดำเนินงานในทุกส่วน ทั้งผู้บริหารระดับสูงเละผู้ปฏิบัติงานให้ครอบคลุมทุกปัจจัยเกี่ยวกับการจัดการสั่งแวดล้อมอุตสาหกรรมในสถานประกอบการผลิตภาชนะบรรจุอาหารที่ทำการศึกษา |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12312 |
Appears in Collections: | Health-Independent study |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Fulltext_85766.pdf | 1.27 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License