Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12737
Title: | การนำกากไขมันจากบ่อดักไขมันมาผลิตเชื้อเพลิงอัดแท่ง : กรณีศึกษาโรงแรมแกรนด์ฮาวเวิร์ด |
Other Titles: | Using fat waste from grease traps for briquette production : a case study of Grand Howard Hotel |
Authors: | ศริศักดิ์ สุนทรไชย อาณัติ ศรทอง มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ |
Keywords: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม--การศึกษาเฉพาะกรณี ไขมัน--การใช้เชื้อเพลิง แหล่งพลังงานทดแทน การใช้ของเสียให้เป็นประโยชน์ |
Issue Date: | 2559 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการนำกากไขมันมาผลิตเชื้อเพลิงอัดแท่งโดยการผสมกากไขมัน แกลบ และขี้เลื่อย ด้วยอัตราส่วนต่างๆ กัน และ(2) เพื่อศึกษาคุณสมบัติทางด้านเชื้อเพลิงอัดแท่ง การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงกึ่งทดลองโดยเก็บกากไขมันแบบทีละเท และเลือกตัวอย่างแบบเจาะจง จากบ่อดักไขมันโรงแรมแกรนด์ฮาวเวิร์ดผสมกับแกลบ และขี้เลื่อยให้เข้ากัน โดยมีอัตราส่วนที่กำหนดคือ 50 : 30 : 20, 50 : 20 : 30 และ 50 : 25 : 25 จากนั้นนำไปอัดแท่ง เพื่อนำไปวิเคราะห์หาปริมาณความชื้น ปริมาณเถ้า ปริมาณสารระเหย ปริมาณคาร์บอนคงตัว ตามมาตรฐานASTM D 7582 และค่าความร้อนที่เกิดขึ้นตามมาตรฐาน ASTM D 5865 ในแต่ละสูตร วิเคราะห์ข้อมูลค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความแปรปรวน ผลการศึกษาพบว่า (1) วัสดุทั้ง 3 ชนิดผสมกันในแต่ละสูตรสามารถอัดเป็นแท่งเชื้อเพลิงได้และมีความหนาแน่นใกล้เคียงกัน และ (2) เมื่อวิเคราะห์คุณสมบัติทางด้านเชื้อเพลิง อัตราส่วนผสมทั้ง 3 สูตรผ่านเกณฑ์คุณสมบัติของเสียอุตสาหกรรมที่สามารถนา มาแปรรูปเป็นเชื้อเพลิงอัดแท่ง โดยส่วนอัตราผสมกากไขมัน ร้อยละ 50 แกลบ ร้อยละ 30% และขี้เลื่อย ร้อยละ 20 ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด คือ มีค่าความชื้น ร้อยละ 4.94 สารระเหย ร้อยละ 79.35 คาร์บอนคงตัว ร้อยละ 9.85 เถ้า ร้อยละ 5.86 และค่าความร้อนสูง 6131.94 กิโลแคลอรี/กิโลกรัม เชื้อเพลิงอัดแท่งนี้สามารถนา มาใช้งานจริงได้ แต่เหมาะกับงานด้านอุตสาหกรรมด้านเชื้อเพลิงมากกว่าเป็นเชื้อเพลิงที่ใช้ตามบ้านเรือนหรือร้านอาหาร เนื่องจากมีกลิ่นที่แตกต่างจากถ่านปกติ |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12737 |
Appears in Collections: | Health-Independent study |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
fulltext_152081.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 4.75 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License