Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1471
Title: แนวทางการเสริมสร้างศักยภาพด้านความมั่นคงทางอาหารบ้านแม่สุริน อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน
Other Titles: Potential strengthen guidelines of food security in Mae Surin Village, Khun Yuam District, Mae Hong Son Province
Authors: บำเพ็ญ เขียวหวาน, อาจารย์ที่ปรึกษา
เบญจมาศ อยู่ประเสริฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา
ธนันชัย มุ่งจิต, 2517-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
Keywords: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์
ความมั่นคงทางอาหาร--ไทย--แม่ฮ่องสอน
Issue Date: 2555
Publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Abstract: การวิจัยครั้งนีมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) บริบทชุมชนบ้านแม่สุริน (2) ระบบการผลิตและความ มั่นคงด้านอาหารของชุมชน (3) ปัจจัย โอกาส และความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องและส่งผลกระทบต่อความมั่นคงด้าน อาหารของชุมชน (4) วิเคราะห์ปัญหาและแนวทางการเสริมสร้างศักยภาพความมั่นคงด้านอาหารของชุมชน ผลการศึกษาพบวา 1) บริบทของชุมชนบ้านแม่สุรินมีวิถีชีวิตผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมของคน ไทยใหญ คนเมืองและคนกะเหรี่ยง ทำการเกษตรเป็นอาชีพหลัก และมีความสัมพันธ์ที่แนบชิดกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แหล่งที่มาของอาหารประกอบด้วย การผลิต แหล่งธรรมชาติและหัวไร่ปลาย นา การซื้อ และการแบ่งปันหรือทางวัฒนธรรมประเพณี 2) ชุมชนมีแนวความคิดต่อความมั่นคงทางอาหาร คือ การมีอาหารกินตามที่ต้องการอยางเพียงพอและยั่งยืน มีแหล่งอาหารที่หลากหลายจากธรรมชาติ สามารถหากินได้ ตลอดปีตามฤดูกาล การมีอาชีพที่สามารถสร้างรายได้เพียงพอสำหรับซื้อหาอาหารที่มีความจำเป็น รวมถึงมี ศักยภาพในการจัดการอาหารอย่างเหมาะสม มีวัฒนธรรมหรือรูปแบบการกนตามภูมิปัญญาท้องถิ่น 3) ปัจจัย เงื่อนไขที่เป็นความเสี่ยงต่อความมั่นคงทางอาหาร ประกอบด้วย ศักยภาพและการเปลี่ยนแปลงในระบบ การเกษตรต่อการผลิตอาหาร รูปแบบการใช้ประโยชน์และการเปลี่ยนแปลงของแหล่งทรัพยากรธรรมชาติ รายได้ และศักยภาพในการเข้าถึงหรือหาซื้ออาหารที่ต้องการ การคงอยู่และการเปลี่ยนแปลงทางด้านวัฒนธรรมประเพณี และการแบ่งปัน 4) ข้อเสนอแนะแนวทางในการเสริมสร้างศักยภาพความมั่นคงด้านอาหารของชุมชน ประกอบด้วย การเสริมศักยภาพชุมชนในการจัดการแหล่งอาหารตามธรรมชาติ การเสริมศักยภาพชุมชนในการ ผลิตพืชอาหารหลักที่มีความปลอดภัย เพียงพอและหลากหลาย การเสริมศักยภาพชุมชนด้านการจัดการอาหาร ผ่านวิถีวัฒนธรรมท้องถิ่น การเสริมศักยภาพชุมชนในวิถีการบริโภคอยางรู้เท่าทัน และการเสริมศักยภาพบุคลากร ในชุมชน ให้มีกลไกในการเฝ้าระวังความมั่นคงทางด้านอาหารของชุมชน ตลอดจนการสร้างการเรียนรู้เรื่องความ มั่นคงทางอาหารให้กับคนอื่นๆ ในชุมชน
Description: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2555
URI: http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1471
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
130285.pdfเอกสารฉบับเต็ม23.98 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons