Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1702
Title: การส่งเสริมการผลิตและแปรรูปกล้วยน้ำว้าของสมาชิกวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเยาวชนแปรรูปผลผลิตเกษตรบ้านห้วยสาลิกา อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี
Other Titles: Extension guideline for cultivated Namwa banana production and processing of Ban Huai Sarika Youth and Housewise farmer group community enterprise in Nong Ya Plong District, Phetchaburi Province
Authors: จินดา ขลิบทอง, อาจารย์ที่ปรึกษา
เฉลิมศักดิ์ ตุ้มหิรัญ, อาจารย์ที่ปรึกษา
สมบูรณ์ สุ่นสวัสดิ์, 2481-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
Keywords: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์.
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์
กล้วยน้ำว้า--การผลิต
กล้วยน้ำว้า--การแปรรูป
การแปรรูปผลิตผลเกษตร--ไทย--เพชรบุรี
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาสภาพการผลิตกล้วยน้ำว้าของเกษตรกร (2) ผลการสำรวจการปลูกกล้วยน้ำว้าของเกษตรกร (3) เพื่อศึกษาความต้องการส่งเสริมของเกษตรกรผู้ผลิตและแปรรูปกล้วยน้ำว้า การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ใช้เทคนิคผสมผสานระหว่างการศึกษาเชิงคุณภาพ และการวิจัยเชิงปริมาณซึ่งการศึกษาเชิงคุณภาพกระทำโดยวิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้เชี่ยวชาญด้านผู้ผลิตกล้วยน้ำว้าเพื่อสำรวจตัวแปรที่เป็นองค์ประกอบของกลยุทธ์และนำไปพัฒนาเครื่องมือวิจัยสำหรับการวิจัยเชิงปริมาณ ได้แก่ แบบสอบถามที่ผ่านการหาคุณภาพด้านความตรงและความเชื่อมั่น โดยตัวอย่างที่ศึกษา จำนวน 39 ชุค สถิติที่ใช้ในงานวิจัย ได้แก่ สถิติเชิงพรรณนา (description statistics analysis) ในการหาค่าสถิติพื้นฐานของผู้ตอบแบบสอบถามใช้ค่าเฉลี่ยเลขคณิต (Mean) ผลการวิจัยมีดังนี้ (1) กลุ่มและสถาบันเกษตรกรเป็นส่วนใหญ่เป็นสมาชิกลูกค้า ธ.ก.ส. กองทุนหมู่บ้าน วิสาหกิจชุมชนและสหกรณ์การเกษตร ทำให้กลุ่มการผลิตกล้วยน้ำว้ามีการพัฒนาอย่างมีประสิทธิภาพเกษตรกรมีการรวมกลุ่ม โดยสามารถเป็นรวมกลุ่มและได้รับความรู้ด้านการผลิตและการตลาดกล้วยน้ำว้าทั้งภาครัฐและเอกชน ทำให้เกษตรกรมีประสบการณ์การปลูกกล้วยน้ำว้า เกษตรกรผู้ปลูกกล้วยส่วนใหญ่ไม่มีหนี้สิน (2) ด้านสภาพพื้นที่เกษตรกรที่ปลูกกล้วย มีลักษณะการผลิตกล้วยน้ำว้าโดยปลูกผสมผสาน พันธ์กล้วยน้ำว้าที่ปลูกในสวนของเกษตรกร พบว่าทราบสายพันธ์ (ค่อม ขาว นวล) และขยายพันธ์เอง (หน่อ เนื้อเยื่อ เหง้า) มีการดูแลรักษาของเกษตรกรส่วนใหญ่ใช้แหล่งน้ำจากธรรมชาติ (3) เกษตรกรมีความต้องการส่งเสริมของเกษตรกรผู้ผลิตและแปรรูปกล้วยน้ำว้าจากหน่วยงานราชการและเอกชนทางด้านการพัฒนา ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านการส่งเสริมการขาย ด้านการออกแบบบรรจุภัณฑ์ ส่งเสริมให้มีการสร้างระบบเครือข่ายในกลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่ผลิตสินค้าชนิดเดียวกันและด้านแปรรูปผลิตภัณฑ์กล้วยน้ำว้า
Description: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม.(ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2561
URI: http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1702
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
162181.pdfเอกสารฉบับเต็ม13.69 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons