กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1702
ชื่อเรื่อง: | การส่งเสริมการผลิตและแปรรูปกล้วยน้ำว้าของสมาชิกวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเยาวชนแปรรูปผลผลิตเกษตรบ้านห้วยสาลิกา อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Extension guideline for cultivated Namwa banana production and processing of Ban Huai Sarika Youth and Housewise farmer group community enterprise in Nong Ya Plong District, Phetchaburi Province |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | จินดา ขลิบทอง, อาจารย์ที่ปรึกษา เฉลิมศักดิ์ ตุ้มหิรัญ, อาจารย์ที่ปรึกษา สมบูรณ์ สุ่นสวัสดิ์, 2481- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา |
คำสำคัญ: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์. มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์ กล้วยน้ำว้า--การผลิต กล้วยน้ำว้า--การแปรรูป การแปรรูปผลิตผลเกษตร--ไทย--เพชรบุรี |
วันที่เผยแพร่: | 2561 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
บทคัดย่อ: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาสภาพการผลิตกล้วยน้ำว้าของเกษตรกร (2) ผลการสำรวจการปลูกกล้วยน้ำว้าของเกษตรกร (3) เพื่อศึกษาความต้องการส่งเสริมของเกษตรกรผู้ผลิตและแปรรูปกล้วยน้ำว้า การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ใช้เทคนิคผสมผสานระหว่างการศึกษาเชิงคุณภาพ และการวิจัยเชิงปริมาณซึ่งการศึกษาเชิงคุณภาพกระทำโดยวิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้เชี่ยวชาญด้านผู้ผลิตกล้วยน้ำว้าเพื่อสำรวจตัวแปรที่เป็นองค์ประกอบของกลยุทธ์และนำไปพัฒนาเครื่องมือวิจัยสำหรับการวิจัยเชิงปริมาณ ได้แก่ แบบสอบถามที่ผ่านการหาคุณภาพด้านความตรงและความเชื่อมั่น โดยตัวอย่างที่ศึกษา จำนวน 39 ชุค สถิติที่ใช้ในงานวิจัย ได้แก่ สถิติเชิงพรรณนา (description statistics analysis) ในการหาค่าสถิติพื้นฐานของผู้ตอบแบบสอบถามใช้ค่าเฉลี่ยเลขคณิต (Mean) ผลการวิจัยมีดังนี้ (1) กลุ่มและสถาบันเกษตรกรเป็นส่วนใหญ่เป็นสมาชิกลูกค้า ธ.ก.ส. กองทุนหมู่บ้าน วิสาหกิจชุมชนและสหกรณ์การเกษตร ทำให้กลุ่มการผลิตกล้วยน้ำว้ามีการพัฒนาอย่างมีประสิทธิภาพเกษตรกรมีการรวมกลุ่ม โดยสามารถเป็นรวมกลุ่มและได้รับความรู้ด้านการผลิตและการตลาดกล้วยน้ำว้าทั้งภาครัฐและเอกชน ทำให้เกษตรกรมีประสบการณ์การปลูกกล้วยน้ำว้า เกษตรกรผู้ปลูกกล้วยส่วนใหญ่ไม่มีหนี้สิน (2) ด้านสภาพพื้นที่เกษตรกรที่ปลูกกล้วย มีลักษณะการผลิตกล้วยน้ำว้าโดยปลูกผสมผสาน พันธ์กล้วยน้ำว้าที่ปลูกในสวนของเกษตรกร พบว่าทราบสายพันธ์ (ค่อม ขาว นวล) และขยายพันธ์เอง (หน่อ เนื้อเยื่อ เหง้า) มีการดูแลรักษาของเกษตรกรส่วนใหญ่ใช้แหล่งน้ำจากธรรมชาติ (3) เกษตรกรมีความต้องการส่งเสริมของเกษตรกรผู้ผลิตและแปรรูปกล้วยน้ำว้าจากหน่วยงานราชการและเอกชนทางด้านการพัฒนา ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านการส่งเสริมการขาย ด้านการออกแบบบรรจุภัณฑ์ ส่งเสริมให้มีการสร้างระบบเครือข่ายในกลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่ผลิตสินค้าชนิดเดียวกันและด้านแปรรูปผลิตภัณฑ์กล้วยน้ำว้า |
รายละเอียด: | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม.(ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2561 |
URI: | http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1702 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Agri-Theses |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
162181.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 13.69 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License