Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1773
Title: | การจัดการการผลิตถั่วเหลืองในฤดูแล้งหลังการทำนาของเกษตรกรตำบลแม่เงิน อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย |
Other Titles: | Dry season soybean production management of farmers in Mae Ngoen Sub-district, Chiang Saen District, Chiang Rai Province |
Authors: | หฤษฎี ภัทรดิลก, อาจารย์ที่ปรึกษา อัจฉรา จิตตลดากร, อาจารย์ที่ปรึกษา ภัสรา รติธรรมกุล, 2488- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา |
Keywords: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการการเกษตร --วิทยานิพนธ์ ถั่วเหลือง--การผลิต--ไทย--เชียงราย |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | วัตถุประสงค์การวิจัย 1) เพื่อศึกษาสภาพการปลูกถั่วเหลืองในฤดูแล้งหลังการทานาของเกษตรกร 2) เพื่อศึกษาการจัดการการผลิตถั่วเหลืองในฤดูแล้งหลังการทานาของเกษตรกร และ 3) เพื่อวิเคราะห์การจัดการการผลิตถั่วเหลืองในฤดูแล้งหลังการทานาของเกษตรกรตาบลแม่เงิน อาเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ผลการวิจัยพบว่า 1) เกษตรกรร้อยละ 95.83 เตรียมดินโดยตัดตอซังข้าววางกระจายแล้วเผา ร้อยละ 97.92 ปลูกถั่วเหลืองพันธุ์เชียงใหม่ 60 โดยร้อยละ 47.92 คลุกไรโซเบียมกับเมล็ดพันธุ์ก่อนปลูก ร้อยละ 66.67 ปลูกโดยวิธีโรยเป็นแถว อัตราเมล็ดพันธุ์ 20 กิโลกรัมต่อไร่ ให้น้า 7-14 วันต่อครั้ง ร้อยละ 79.17 ใช้ปุ๋ยเคมีสูตร 25-5-5 ในอัตราเฉลี่ย 8.50 กิโลกรัมต่อไร่ ร้อยละ 62.50 ใช้สารเคมีพาราควอตไดคลอไรด์กาจัดวัชพืช กาจัดโรคระบาดราน้าค้างด้วยวิธีเผาและพ่นด้วยสารเคมีแมนโคแซบ เก็บเกี่ยวเมื่อฝักถั่วเหลืองเริ่มเป็นสีน้าตาล ได้ผลผลิตเฉลี่ยต่อไร่ 265.42 กิโลกรัม จาหน่ายแบบคละเกรดให้กับพ่อค้าในหมู่บ้าน ราคาเฉลี่ย 15.67 บาทต่อกิโลกรัม 2) การวิเคราะห์การจัดการการผลิตถั่วเหลืองพบว่าเกษตรกรควรปรับปรุงการจัดการปลูกในขั้นตอนการเตรียมดิน อัตราการใช้เมล็ดพันธุ์ สูตรปุ๋ยเคมี และการเก็บเกี่ยว 3) จากการวิเคราะห์การจัดการการผลิตถั่วเหลือง เกษตรกรที่เก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ปลูกควรจัดทาแปลงพันธุ์ซึ่งต้องปฏิบัติรักษาอย่างประณีตทุกขั้นตอนและเก็บรักษาเมล็ดพันธุ์ที่ความชื้นไม่เกินร้อยละ 10 เตรียมดินโดยไถดะ ไถแปร และไถพรวนแทนการเผาตอซัง ใส่ปุ๋ยเคมีก่อนปลูกสูตร 25-5-5 ในอัตรา 8.50 กิโลกรัมต่อไร่ จากนั้นจัดการปลูกด้วยวิธีโรยเป็นแถว ให้น้าและจัดการป้องกันศัตรูทั้งวัชพืชและโรคแมลงอย่างถูกต้อง เพื่อให้ถั่วเหลืองที่ขายได้ราคาที่สูงขึ้น เกษตรกรควรตากเมล็ดถั่วเหลืองให้แห้งและคัดเกรดก่อนจาหน่าย และมีการรวมกลุ่มจาหน่ายเพื่อเพิ่มอานาจการต่อรอง |
Description: | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556 |
URI: | http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1773 |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
140337.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 11.86 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License