กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1801
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: พรชุลีย์ นิลวิเศษ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: บำเพ็ญ เขียวหวาน, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ศรัณยา ชูรัตน์, 2517--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2556-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพพื้นฐานบางประการของนักวิชาการส่งเสริมการเกษตร 2) ความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของนักวิชาการส่งเสริมการเกษตร 3) ปัญหาและข้อเสนอแนะในการปฏิบัติงานของนักวิชาการส่งเสริมการเกษตร ผลการวิจัย พบว่า (1) นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุเฉลี่ย 44.84 ปี สมรสแล้ว จบการศึกษาระดับปริญญาตรี เป็นผู้ปฏิบัติงานตาแหน่งชานาญงาน/ชานาญการ รายได้เฉลี่ย 29,357.98 บาท อายุการทางานเฉลี่ย 20.02 ปี (2) นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรมีความพึงพอใจระดับมากในภาพรวม รวมทั้งหัวข้อความภูมิใจต่อองค์กรที่สร้างประโยชน์ต่อสังคม สภาพแวดล้อมในการทางาน งานในความรับผิดชอบ ภาวะผู้นาและวัฒนธรรมในองค์กร และการสื่อสารในองค์กร ส่วนโอกาสและความก้าวหน้าทางอาชีพในองค์กร การรักษาดุลยภาพระหว่างชีวิตการทางานและชีวิตส่วนตัว และค่าตอบแทนและสวัสดิการ ความพึงพอใจอยู่ในระดับปานกลาง (3) ปัญหาในการปฏิบัติงานของนักวิชาการส่งเสริมการเกษตรอยู่ในระดับปานกลางในภาพรวม รวมทั้งหัวข้อสภาพแวดล้อมในการทางาน งานในความรับผิดชอบ ค่าตอบแทนและสวัสดิการ โอกาสและความก้าวหน้าทางอาชีพในองค์กร การรักษาดุลยภาพระหว่างชีวิตการทางานและชีวิตส่วนตัว ภาวะผู้นาและวัฒนธรรมในองค์กร และการสื่อสารในองค์กร ส่วนความภูมิใจต่อองค์กรที่สร้างประโยชน์ต่อสังคมมีปัญหาอยู่ในระดับน้อย มีข้อเสนอแนะด้านงานในความรับผิดชอบว่าควรมอบหมายงานโดยยึดหลักความรู้ความสามารถ ด้านสภาพแวดล้อมในการทางานควรมีอุปกรณ์ทันสมัยเพียงพอ มีการปรับปรุงสถานที่ให้สะอาดสวยงาม ด้านภาวะผู้นาและวัฒนธรรมในองค์กรควรพิจารณาแต่งตั้งผู้มีความรู้ความสามารถและปกครองโดยหลักธรรมาภิบาล ด้านค่าตอบแทนและสวัสดิการควรมีอย่างเพียงพอตามค่าครองชีพ ด้านโอกาสและความก้าวหน้าทางอาชีพในองค์กร ควรพิจารณาเลื่อนขั้นตามหลักเกณฑ์ ด้านการรักษาดุลยภาพระหว่างชีวิตการทางานและชีวิตส่วนตัว ไม่ควรมอบงานมากจนไม่มีเวลาให้ครอบครัว ด้านการสื่อสารในองค์กรควรสั่งการชัดเจนเข้าใจง่ายไม่เร่งด่วน และด้านความภาคภูมิใจต่อองค์กรที่สร้างประโยชน์ต่อสังคมควรมีกิจกรรมร่วมกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2013.409-
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร--การทำงาน
dc.subject: ความพอใจในการทำงาน
dc.title: ความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของนักวิชาการส่งเสริมการเกษตร สำนักงานเกษตร จังหวัดนครพนม
dc.title.alternative: Work satisfaction of agricultual extensionists in Nakhon Phanom Provincial Agricultual Office
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2013.409-
dc.degree.name: เกษตรศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to study: 1) some fundamental characteristics of agricultural extensionists, 2) work satisfaction of agricultural extensionists, and 3) problems and suggestions in work performances of agricultural extensionists Research findings were showed that : (1) most of the agricultural extensionists were male with the average age of 44.84 years, married, and held a bachelor degree. They were in expert position with an average total income of 29,357.98 baht. The average length of service was 20.02 years. (2) The overall satisfaction was at high level, the same as topics of pride in their organization towards social benefits, work environment, work under their responsibility, leadership and organization culture as well as communication in organization. While the satisfaction over opportunity and career path in organization, maintaining balance between work life and personal life, remuneration and welfare were at medium level. (3) Problems in their works, the overall problem were found at medium level including the topic of work environment, work under their responsibility, remuneration and welfare, opportunity and career path, maintaining balance between work life and personal life, leadership, organization culture and communication in organization. Problem over their pride in organization towards social benefits was at low level. Suggestions in terms of work under responsibility; assignment must adhere to the principle of capability and knowledge. For work environment, sufficient equipment and materials must be provided and also improvement of clean and beautiful buildings. For leadership and organization culture, potential and capable staff should be promoted by good governance. Remuneration and welfare should meet with current living cost. Opportunity and career path; appropriate criteria must be followed in any promotion. Maintaining balance between work life and personal life; they should not be assigned so much overloaded work that they are unavailable for their family. Communication in organization; any order must be clarified, easily understandable and not urgent. In terms of pride in organization towards social benefits; joint activities with public and private sector are strongly encouraged
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
141000.pdfเอกสารฉบับเต็ม25.75 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons