กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1965
ชื่อเรื่อง: ต้นทุนและผลตอบแทนในการผลิตพริกตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกรในตำบลยม อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Costs and returns of Chili production adhering to good agricultural practice by farmers in Yom Sub-district, Tha Wang Pha District, Nan Province
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: สินีนุช ครุฑเมือง แสนเสริม, อาจารย์ที่ปรึกษา
สุนันท์ สีสังข์, อาจารย์ที่ปรึกษา
ภัทรนันท์ พิยะ, 2521-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์
พริก--การตลาด--ไทย--น่าน
วันที่เผยแพร่: 2556
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบ 1) สภาพพื้นฐานทางสังคมและเศรษฐกิจของเกษตรกร 2) ระดับความรู้ตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพริก 3) สภาพการผลิตพริก 4) ต้นทุนและผลตอบแทนในการผลิตพริก 5) ปัญหาและข้อเสนอแนะของเกษตรกรผู้ผลิตพริกใน ต.ยม อ.ท่าวังผา จ.น่าน ผลการวิจัย พบว่า เกษตรกรที่ได้รับการรับรองการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี เกือบสองในสามเป็นเพศชาย อายุเฉลี่ย 49.14 ปี มีสมาชิกในครัวเรือน 4.07 คน จบการศึกษาชั้นประถมศึกษา พื้นที่ปลูกพริกเฉลี่ย 2.54 ไร่ มีความรู้มากในเรื่องของพื้นที่ปลูกและการบันทึกข้อมูล มีความรู้น้อยในเรื่องกระบวนการก่อนเก็บเกี่ยวและสุขลักษณะส่วนบุคคล ปลูกพริกหลังจากปลูกข้าว ใช้พันธุ์พื้นเมือง เก็บเมล็ดไว้ทำพันธุ์เอง ไม่ทำแปลงปลูก ใช้แหล่งน้าธรรมชาติ ใช้บัวรดน้ำต่อสายยางรด ประสบปัญหาโรคกุ้งแห้งหรือแอนแทรคโนส มากที่สุด พบการระบาดของเพลี้ยไฟมากที่สุด ใช้สารเคมีในการป้องกันกำจัดโรคและแมลงศัตรูพริก มีต้นทุนเฉลี่ย 9,679.70 บาท/ไร่ มีปริมาณผลผลิตเฉลี่ย 2,299.00 กิโลกรัม/ไร่ รายได้สุทธิ 21,856.00 บาท/ไร่ มีปัญหาเรื่อง ขาดความรู้เรื่องการใช้ชีววิธีในการป้องกันกำจัดศัตรูพืชและการป้องกันกำจัดศัตรูพืชที่เหมาะสม ต้องการความรู้เรื่องการใช้ชีววิธีในการป้องกันกาจัดศัตรูพืชและการป้องกันกำจัดศัตรูพืชที่เหมาะสม ส่วนเกษตรกรทั่วไป กว่าครึ่งเป็นเพศหญิง อายุเฉลี่ย 49.86 ปี มีสมาชิกในครัวเรือน 3.93 คน จบการศึกษาชั้นประถมศึกษา พื้นที่ปลูกพริกเฉลี่ย 2.36 ไร่ มีความรู้มากในเรื่องของพื้นที่ปลูกและแหล่งน้ำ มีความรู้น้อยในเรื่องสุขลักษณะส่วนบุคคล และกระบวนการก่อนเก็บเกี่ยว ปลูกพริกหลังจากปลูกข้าว ใช้พันธุ์พื้นเมือง เก็บเมล็ดไว้ทาพันธุ์เอง ไม่ทำแปลงปลูก ใช้แหล่งน้ำธรรมชาติ ใช้บัวรดน้ำต่อสายยางรด ประสบปัญหาโรคกุ้งแห้งหรือแอนแทรคโนส มากที่สุด พบการระบาดของเพลี้ยอ่อนมากที่สุด ใช้สารเคมีในการป้องกันกำจัดโรคและแมลงศัตรูพริก มีต้นทุนเฉลี่ย 7,650.10 บาท/ไร่ มีปริมาณผลผลิตเฉลี่ย 2,122.60 กิโลกรัม/ไร่ รายได้สุทธิ 22,180 บาท/ไร่ มีปัญหาเรื่อง ขาดความรู้เรื่องการใช้ชีววิธีในการป้องกันกำจัดศัตรูพืชและการป้องกันกำจัดศัตรูพืชที่เหมาะสม ต้องการความรู้เรื่องการใช้สารเคมีที่ถูกต้อง และการป้องกันกำจัดศัตรูพืชที่เหมาะสม
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556
URI: http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1965
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
143740.pdfเอกสารฉบับเต็ม28.73 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons