กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2043
ชื่อเรื่อง: | การใช้เทคโนโลยีเพื่อเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลังของเกษตรกรอำเภอเทพารักษ์ จังหวัดนครราชสีมา |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Technology utilization for increasing cassava production by farmers in Thepharak District of Nakhon Ratchasima Province |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | เบญจฆาศ อยู่ประเสริฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา ภรณี ต่างวิวัฒน์, อาจารย์ที่ปรึกษา โสภณ ทองสถิตย์, 2525- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา |
คำสำคัญ: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์ มันสำปะหลัง--การผลิต--เทคโนโลยีที่เหมาะสม เกษตรกร--ไทย--นครราชสีมา |
วันที่เผยแพร่: | 2556 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
บทคัดย่อ: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพทางสังคมและเศรษฐกิจของเกษตรกร 2)ความรู้ความเข้าใจเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลัง 3) สภาพการใช้เทคโนโลยีของเกษตรกร 4)ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการใช้เทคโนโลยี 5) ปัญหาและข้อเสนอแนะในการใช้เทคโนโลยีของเกษตรกร ผลการวิจัยพบว่า 1) เกษตรกรอายุเฉลี่ย 47.04 ปี กว่าครึ่งจบประถมศึกษาเกือบทั้งหมดเป็นสมาชิก สถาบันเกษตรกร มีประสบการณ์ 14.98 ปี เกือบทั้งหมดได้รับการถ่ายทอดความรู้ด้านการเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลัง มีสมาชิกในครัวเรือนเฉลี่ย 4.32 คน แรงงานในครัวเรือนเฉลี่ย 2.60 คน นอกจากประกอบการเกษตรแล้วเกษตรกรสองในสามประกอบอาชีพรับจ้าง มีพื้นที่ทำการเกษตรเฉลี่ย 49.85 ไร่ มีพื้นที่ปลูกมัน สำปะหลังเฉลี่ย 20.51 ไร่ เกษตรกรส่วนใหญ่ใช้พื้นที่ของครัวเรือน หนึ่งในสามเช่าพื้นที่เพื่อปลูกมันสำปะหลัง เกษตรกรสองในสามปลูกมันสำปะหลังพันธุ์แขกดำ มีผลผลิตเฉลี่ย 4,226.75 กิโลกรัมต่อไร่ มีค่าใช้จ่ายในการผลิตมันสำปะหลังเฉลี่ย 4,722.33 บาทต่อไร่ มีรายได้จากการผลิตมันสำปะหลังเฉลี่ย 5,744.00 บาทต่อไร่เกษตรกรส่วนใหญ่ใช้ทุนตนเอง และสองในสามใช้ทุนจากการกู้ยืม 2) เกษตรกรมีความรู้ความเข้าใจในการเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลังในระดับสูง 3) เกษตรกรมีการใช้เทคโนโลยีในระดับมาก โดยเกษตรกรทั้งหมดเก็บเกี่ยวเมื่ออายุ 8-12 เดือน รองลงมาเกือบทั้งหมดรีบนำผลผลิตส่งขายโดยเร็วและมีเกษตรกรเพียงเล็กน้อยใช้เทคโนโลยีไถระเบิดดินดานทุก 2-3 ปี 4) เกษตรกรเกือบทั้งหมดมีปัญหาขาดแคลนเมล็ดพันธุป็ยพืชสด ขาดแคลนแมลงศัตรูธรรมชาติ ขาดแคลนสารชีวภัณฑ์และบัญหาค่าใช้จ่ายในการเตรียมพันธุ์ ป้องกันกำจัดโรคแมลงในระดับมาก 5) การได้รับการถ่ายทอดความรู้มากมีผลให้การใช้เทคโนโลยีเพื่อเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลังมากและพื้นที่ปลูกมันสำปะหลังมากส่งผลให้การใช้เทคโนโลยีเพื่อเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลังน้อย |
รายละเอียด: | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556 |
URI: | http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2043 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Agri-Theses |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
146117.pdf | เอกสาณฉบับเต็ม | 29.87 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License