https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2548
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ระวีวรรณ มาลัยวรรณ, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.author | วัชรินทร์ ฮองอุ้น, 2516- | - |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการยื่นแบบ แสดงรายการและชำระภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีหัก ณ ที่จ่ายทางอินเทอร์เน็ต ในเขตอำเภอเมือง หนองบัวลำภู จังหวัดหนองบัวลำภู และ 2) ปัญหาและอุปสรรคของการยื่นแบบและชำระ ภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีหัก ณ ที่จ่ายทางอินเทอร์เน็ต ในเขตอำเภอเมืองหนองบัวลำภู จังหวัด หนองบัวลำภู วิธีการศึกษาใช้ข้อมูลปฐมภูมิที่รวบรวมจากผู้เสียภาษีที่สมัครยื่นแบบแสดงรายการ ภาษีทางอินเทอร์เน็ต ประเภทภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีหัก ณ ที่จ่าย ในพื้นที่อำเภอเมืองหนองบัวลำภู จังหวัดหนองบัวลำภู ด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย จำนวน 200 ราย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ร้อยละ และแบบจำลองการถดถอยโลจิสติก ด้วยเทคนิคการการประมาณค่าความน่าจะเป็น สูงสุด ผลการศึกษาพบว่า 1) ปัจจัยที่มีผลทำให้ความน่าจะเป็นที่จะตัดสินใจยื่นแบบแสดง รายการและชำระภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีหัก ณ ที่จ่ายทางอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นเรียงตามลำดับ คือ ความรู้ความเข้าใจในขั้นตอนการยื่นแบบฯ ความสามารถยื่นแบบฯ ในช่วงเวลา 16.30-22.00 น. การตัดสินใจของผู้ยื่นแบบฯ เอง ความมั่นใจในความปลอดภัยของเทคโนโลยี การรับรู้ช่องทาง บริการ และความเชื่อมั่นต่อประสิทธิภาพการบริการยื่นแบบฯ ทางอินเทอร์เน็ตที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ส่วนปัจจัยที่มีผลทำให้ความน่าจะเป็นที่จะตัดสินใจยื่นแบบแสดงรายการและชำระ ภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีหัก ณ ที่จ่ายทางอินเทอร์เน็ตลดลงตามลำดับ คือ ความกังวลเรื่องข้อมูลที่อาจ ถูกใช้ในทางอื่น และความรู้สึกเสี่ยงต่อการถูกตรวจสอบภาษีได้ง่ายที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 และ 2) ปัญหาและอุปสรรคของการยื่นแบบแสดงรายการและชำระภาษีทางอินเทอร์เน็ต ที่สำคัญคือ การที่ ต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่มกรณีที่มีภาษีต้องชำระ การประชาสัมพันธ์ไม่ทั่วถึง และขั้นตอนการสมัคร และการทำรายการยุ่งยาก ตามลำดับ | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกเศรษฐศาสตร์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | ภาษีมูลค่าเพิ่ม | th_TH |
dc.subject | ภาษีหัก ณ ที่จ่าย | th_TH |
dc.subject | การชำระบัญชี | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ -- เศรษฐศาสตร์ | th_TH |
dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการยื่นแบบแสดงรายการและชำระภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีหัก ณ ที่จ่าย ทางอินเทอร์เน็ต ในเขตอำเภอเมืองหนองบัวลำภู จังหวัดหนองบัวลำภู | th_TH |
dc.title.alternative | Factors affecting the filing and payment of value added tax and tax withholding through internet in Meuang Nong Bua Lam Phu District, Nong Bua Lam Phu Province | th_TH |
dc.type | Thesis | th_TH |
dc.degree.name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purpose of study were to investigate: 1) factors affecting the filing and payment of value added tax and tax withholding through internet in Meuang Nong Bua Lam Phu District, Nong Bua Lam Phu Province; and 2) problem and obstacles of the Filing and payment of value added tax and tax withholding through internet in Meuang Nong Bua Lam Phu District, Nong Bua Lam Phu Province. The study used primary data collected from 200 taxpayers who applied the filing and payment of value added tax and tax withholding through internet in Meuang Nong Bua Lam Phu District, Nong Bua Lam Phu Province, via simple random method. Percentage and logistic regression model, by the maximum likelihood estimation method, were employed to analyze the data. The results were as follows: 1) the factors increasingly affecting the probability to decide to file and pay tax withholding through internet were knowledge and understanding regarding the process of filing and withholding tax through internet, the ability to file and tax payment withholding through internet during 4:30 to 10:00 PM, the decision to file and pay withholding tax through internet by themselves, the confidence in the security of technology, the perception of the service channel, and the confidence of the efficiency of the certain process respectively, at the level of 0.05 significance. The factors decreasingly influencing the probability to decide to carry out such a tax payment process were the anxiousness of misusage their confidential information, and easiness of tax auditing respectively, at the 0.05 level. 2) The main problem and obstacle of filing the tax through internet were the payment of additional tax fee, the lack of sufficient concerning public relation, and the complexity of the application process respectively | en_US |