กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2714
ชื่อเรื่อง: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่ออุปทานพืชอาหารสัตว์ในประเทศไทย : กรณีศึกษาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์และถั่วเหลือง
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Factors influencing supply of feedstuff crops in Thailand : a case study of maize and soybean
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: เฉลิมพล จตุพร
สุพรรษา สร้อยยอดทอง, 2530-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี.
อาหารสัตว์--อุปทานและอุปสงค์
พืชอาหารสัตว์--อุปทานและอุปสงค์
ข้าวโพด
ถั่วเหลือง
การศึกษาอิสระ--กฎหมายมหาชน
วันที่เผยแพร่: 2562
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสถานการณ์อุปทานพืชอาหารสัตว์ และ (2) วิเคราะห์ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่ออุปทานพืชอาหารสัตว์ในประเทศไทย ได้แก่ ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์และถั่วเหลืองข้อมูลที่ใช้คืออนุกรมเวลารายปี เริ่มตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2500 - 2561 รวมข้อมูลทั้งสิ้น 61 ปี และวิเคราะห์โดยใช้แบบจำลองการถดถอยพหุคูณ ด้วยวิธีการลดรูปตัวแปร ทั้งนี้ ได้พิจารณาปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ตัวประมาณค่ากำลังสองน้อยที่สุดแบบทั่วไป ได้แก่ ความสัมพันธ์เชิงเส้นตรงของแปรอิสระสูงเกินไป ตัวคลาดเคลื่อนมีความแปรปรวนไม่คงที่ และตัวคลาดเคลื่อนมีสหสัมพันธ์ระหว่างกัน ตามลำดับผลการศึกษาพบว่า (1) การผลิตปศุสัตว์ของประเทศไทยมีแนวโน้มขยายตัวขึ้นตาม ความต้องการบริโภคสินค้าและผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์จากตลาดในประเทศและตลาดต่างประเทศ ส่งผลให้ความต้องการใช้ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์และถั่วเหลืองเพื่อเป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหารสัตว์เพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย (2) ปัจจัยที่มีอิทธิพลและขนาดของผลกระทบต่ออุปทานข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ได้แก่ ราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในปีที่ผ่านมา (ร้อยละ 0.406) ราคาถั่วเหลืองในปีที่ผ่านมา (ร้อยละ - 0.288) พื้นที่ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ (ร้อยละ 0.971) การผลิตสุกร (ร้อยละ 0.163) และการผลิตไก่เนื้อ (ร้อยละ 0.391) โดยตัวแบบที่ประมาณการขึ้นสามารถอธิบายอุปทานข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในประเทศไทยได้ถึง ร้อยละ 97.582 สำหรับปัจจัยที่มีอิทธิพลและขนาดของผลกระทบต่ออุปทานถั่วเหลือง ได้แก่ ราคาถั่วเหลืองในปีที่ผ่านมา (ร้อยละ 0.209) พื้นที่ปลูกถั่วเหลือง (ร้อยละ 1.024) พื้นที่ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ (ร้อยละ -0.096) และการผลิตสุกร (ร้อยละ 0.293) โดยตัวแบบที่ประมาณการขึ้นสามารถอธิบายอุปทานถั่วเหลืองในประเทศไทยได้ถึง ร้อยละ 98.894
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2714
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Econ-Independent study

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
161997.pdfเอกสารฉบับเต็ม2.24 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons