https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2714
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เฉลิมพล จตุพร | th_TH |
dc.contributor.author | สุพรรษา สร้อยยอดทอง, 2530- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสถานการณ์อุปทานพืชอาหารสัตว์ และ (2) วิเคราะห์ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่ออุปทานพืชอาหารสัตว์ในประเทศไทย ได้แก่ ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์และถั่วเหลืองข้อมูลที่ใช้คืออนุกรมเวลารายปี เริ่มตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2500 - 2561 รวมข้อมูลทั้งสิ้น 61 ปี และวิเคราะห์โดยใช้แบบจำลองการถดถอยพหุคูณ ด้วยวิธีการลดรูปตัวแปร ทั้งนี้ ได้พิจารณาปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ตัวประมาณค่ากำลังสองน้อยที่สุดแบบทั่วไป ได้แก่ ความสัมพันธ์เชิงเส้นตรงของแปรอิสระสูงเกินไป ตัวคลาดเคลื่อนมีความแปรปรวนไม่คงที่ และตัวคลาดเคลื่อนมีสหสัมพันธ์ระหว่างกัน ตามลำดับผลการศึกษาพบว่า (1) การผลิตปศุสัตว์ของประเทศไทยมีแนวโน้มขยายตัวขึ้นตาม ความต้องการบริโภคสินค้าและผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์จากตลาดในประเทศและตลาดต่างประเทศ ส่งผลให้ความต้องการใช้ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์และถั่วเหลืองเพื่อเป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหารสัตว์เพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย (2) ปัจจัยที่มีอิทธิพลและขนาดของผลกระทบต่ออุปทานข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ได้แก่ ราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในปีที่ผ่านมา (ร้อยละ 0.406) ราคาถั่วเหลืองในปีที่ผ่านมา (ร้อยละ - 0.288) พื้นที่ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ (ร้อยละ 0.971) การผลิตสุกร (ร้อยละ 0.163) และการผลิตไก่เนื้อ (ร้อยละ 0.391) โดยตัวแบบที่ประมาณการขึ้นสามารถอธิบายอุปทานข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในประเทศไทยได้ถึง ร้อยละ 97.582 สำหรับปัจจัยที่มีอิทธิพลและขนาดของผลกระทบต่ออุปทานถั่วเหลือง ได้แก่ ราคาถั่วเหลืองในปีที่ผ่านมา (ร้อยละ 0.209) พื้นที่ปลูกถั่วเหลือง (ร้อยละ 1.024) พื้นที่ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ (ร้อยละ -0.096) และการผลิตสุกร (ร้อยละ 0.293) โดยตัวแบบที่ประมาณการขึ้นสามารถอธิบายอุปทานถั่วเหลืองในประเทศไทยได้ถึง ร้อยละ 98.894 | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี. | th_TH |
dc.subject | อาหารสัตว์--อุปทานและอุปสงค์ | th_TH |
dc.subject | พืชอาหารสัตว์--อุปทานและอุปสงค์ | th_TH |
dc.subject | ข้าวโพด | th_TH |
dc.subject | ถั่วเหลือง | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--กฎหมายมหาชน | th_TH |
dc.title | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่ออุปทานพืชอาหารสัตว์ในประเทศไทย : กรณีศึกษาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์และถั่วเหลือง | th_TH |
dc.title.alternative | Factors influencing supply of feedstuff crops in Thailand : a case study of maize and soybean | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this study were to: (1) study the situation of supply of feedstuff crops, and (2) analyze the factors influencing the supply of feedstuff crops in Thailand namely maize and soybean.The annual time series was employed from 1957 to 2018 (a total of 61 years) using multiple regression models based on backward elimination. The ordinary least squares estimation was thoroughly considered for possible problems such as multicollinearity, heteroskedasticity, and autocorrelation espectively. The results found that (1) the production of livestock in Thailand is likely to increase according to the demand for livestock products from the domestic and international markets, resulting in an increase in the demand for maize and soybean as raw materials for feedstuff (animal feed) production. (2) The factors influencing the supply of maize including the impact size were maize price in the previous year (0.406%), soybean price in the previous year (-0.288%), planted area of maize (0.971%), pig production (0.163%), and broiler production (0.391%). The estimated model can explain the supply of maize in Thailand up to 97.582%. The factors influencing the supply of soybean including the impact size were soybean price in the previous year (0.209%), planted area of soybean (1.024%), planted area of maize (-0.096%), and pig production (0.293%). The estimated model can explain the supply of soybean in Thailand up to 98.894% | en_US |