Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2801
Title: ปัจจัยกำหนดการส่งกุ้งแช่แข็งจากประเทศไทยไปประเทศสหรัฐอเมริกา
Other Titles: Factors affecting frozen shrimp export from Thailand to the United State of America
Authors: อภิญญา วนเศรษฐ
สวัสดิ์ ชีววาริน, 2512-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
Keywords: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
อาหารแช่แข็ง--ไทย--การส่งออก
กุ้งแช่แข็ง--ไทย--การส่งออก
การศึกษาอิสระ--เศรษฐศาสตร์ธุรกิจ
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Abstract: การศึกษาปัจจัยกำหนดการส่งออกกุ้งแช่แข็งจากประเทศไทยไปประเทศสหรัฐอเมริกานี้มีวัตถุประสงค์คือ 1) ศึกษาสภาพทั่วไปของการส่งออกกุ้งแช่แข็งของประเทศไทยไปประเทศสหรัฐอเมริกา และการวิเคราะห์จุดอ่อนจุดแข็งของการส่งออกกุ้งแช่แข็งของประเทศไทย 2) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการส่งออกกุ้งแช่แข็ง ของประเทศไทยไปประเทศสหรัฐอเมริกา วิธีการศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้ข้อมูลทุติยภูมิรายไตรมาสจาก ค.ศ. 2000-2016 หลายหน่วยงานทั้งในและต่างประเทศได้แก่ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร และธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา หลังจากนั้นททำการหาความนิ่งของข้อมูลโดยการหา Unit Root Test โดยวิธี ADF Test และ PP Test แล้วนำข้อมูลที่นิ่งมาใช้วิเคราะห์การถดถอยพหุคูณด้วยวิธีกำลังสองน้อยที่สุด การศึกษาพบว่า 1) สภาพทั่วไปของการส่งออกกุ้งแช่แข็งจากประเทศไทยไปสหรัฐอเมริกา มีแนวโน้มลดลงร้อยละ15.1 ในเวลาเพียง 5 ปี โดยจุดอ่อน คือปัญหาโรคตายด่วนในกุ้งขาว ปัญหาการสูญเสียความได้เปรียบโดยเปรียบเทียบในด้านต้นทุน ปัญหาจากมาตรการกีด กันการค้า ของประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ปัจจัยบวกคือแนวโน้ม การส่งออกกุ้งแปรรูปของไทยไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 2) จากการทดสอบความนิ่งของข้อมูลพบว่าข้อมูลที่นำมาศึกษาทั้งหมดมีความไม่นิ่งที่ระดับ level ต่อมาเมื่อนำข้อมูลมาหาผลต่างลำดับที่ 1 พบว่าข้อมูลทั้งหมดมีความนิ่งที่ผลต่างลำดับที่ 1 หรือI (1) และปัจจัยที่ส่งผลต่อการส่งออกกุ้งแช่แข็ง ของประเทศไทยไปยังสหรัฐอเมริกา คือราคากุ้งแช่แข็งที่จำหน่ายในประเทศสหรัฐอเมริกา และอัตรา แลกเปลี่ยนบาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ที่ระดับนัยสำคัญ ร้อยละ 5 และ 10 ตามลำดับ.
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2801
Appears in Collections:Econ-Independent study

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
159661.pdfเอกสารฉบับเต็ม2.11 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons