กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2801
ชื่อเรื่อง: | ปัจจัยกำหนดการส่งกุ้งแช่แข็งจากประเทศไทยไปประเทศสหรัฐอเมริกา |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Factors affecting frozen shrimp export from Thailand to the United State of America |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | อภิญญา วนเศรษฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา สวัสดิ์ ชีววาริน, 2512- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ |
คำสำคัญ: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกเศรษฐศาสตร์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี อาหารแช่แข็ง -- ไทย -- การส่งออก กุ้งแช่แข็ง -- ไทย -- การส่งออก การศึกษาอิสระ -- เศรษฐศาสตร์ธุรกิจ |
วันที่เผยแพร่: | 2560 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
บทคัดย่อ: | การศึกษาปัจจัยกำหนดการส่งออกกุ้งแช่แข็งจากประเทศไทยไปประเทศสหรัฐอเมริกา นี้มีวัตถุประสงค์คือ 1) ศึกษาสภาพทั่วไปของการส่งออกกุ้งแช่แข็งของประเทศไทยไปประเทศ สหรัฐอเมริกา และการวิเคราะห์จุดอ่อนจุดแข็งของการส่งออกกุ้งแช่แข็งของประเทศไทย 2) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการส่งออกกุ้งแช่แข็ง ของประเทศไทยไปประเทศสหรัฐอเมริกา วิธีการศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้ข้อมูลทุติยภูมิรายไตรมาสจาก ค.ศ. 2000- 2016 หลายหน่วยงานทั้งในและต่างประเทศได้แก่ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานเศรษฐกิจ การเกษตร และธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา หลังจากนั้นททำการหาความนิ่งของข้อมูลโดยการหา Unit Root Test โดยวิธี ADF Test และ PP Test แล้วนำข้อมูลที่นิ่งมาใช้วิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ด้วยวิธีกำลังสองน้อยที่สุด การศึกษาพบว่า 1) สภาพทั่วไปของการส่งออกกุ้งแช่แข็งจากประเทศไทยไป สหรัฐอเมริกา มีแนวโน้มลดลงร้อยละ15.1 ในเวลาเพียง 5 ปี โดยจุดอ่อน คือปัญหาโรคตายด่วน ในกุ้งขาว ปัญหาการสูญเสียความได้เปรียบโดยเปรียบเทียบในด้านต้นทุน ปัญหาจากมาตรการกีด กันการค้า ของประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ปัจจัยบวกคือแนวโน้ม การส่งออกกุ้งแปรรูปของไทยไปยัง ประเทศสหรัฐอเมริกา มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 2) จากการทดสอบความนิ่งของข้อมูลพบว่า ข้อมูลที่นำมาศึกษาทั้งหมดมีความไม่นิ่งที่ระดับ level ต่อมาเมื่อนำข้อมูลมาหาผลต่างลำดับที่ 1 พบว่าข้อมูลทั้งหมดมีความนิ่งที่ผลต่างลำดับที่ 1 หรือI (1) และปัจจัยที่ส่งผลต่อการส่งออกกุ้งแช่แข็ง ของประเทศไทยไปยังสหรัฐอเมริกา คือราคากุ้งแช่แข็งที่จำหน่ายในประเทศสหรัฐอเมริกา และอัตรา แลกเปลี่ยนบาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ที่ระดับนัยสำคัญ ร้อยละ 5 และ 10 ตามลำดับ |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2801 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Econ-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
159661.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 2.11 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License