กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2850
ชื่อเรื่อง: การมีส่วนร่วมของสมาชิกในการดำเนินธุรกิจของสหกรณ์การเกษตรยางชุมน้อย จำกัด จังหวัดศรีสะเกษ
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Participation in business operations of members of Yang Chum Noi Agricultural Cooperative, Limited, Sisaket Province
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: อัจฉรา ชีวะตระกูลกิจ
พงศธร มณีวงษ์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี
สหกรณ์การเกษตรยางชุมน้อย--การจัดการ
การศึกษาอิสระ--สหกรณ์
สหกรณ์การเกษตร--การจัดการ
วันที่เผยแพร่: 2556
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพทั่วไปของสมาชิก และการมีส่วนร่วมในการดำเนิน ธุรกิจ 2) ระดับการมีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจของสมาชิก 3) เปรียบเทียบการมีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจของ สมาชิกจำแนกตามสภาพทั่วไปของสมาชิก 4) ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะในการมีส่วนร่วมในการดำเนิน ธุรกิจของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรยางชุมน้อยจำกัด ประชากร คือ สมาชิกสหกรณ์การเกษตรยางชุมน้อย จำกัด จำนวน 3,536 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่าง โดยใช้สูตร Taro Yamane ได้จำนวน 359 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบทีและเอฟ ผลการศึกษาพบว่า 1) สมาชิกสหกรณ์การเกษตรยางชุมน้อยจำกัด พบว่า ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุ ระหว่าง 31 – 40 ปี การศึกษาระดับมัธยมศึกษารายได้ 5,001-8,000 บาท ระยะเวลาเป็นสมาชิก 6 – 10 ปีการรับรู้ ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสหกรณ์ รับรู้จากเจ้าหน้าที่สหกรณ์มากที่สุด และความถี่ในการรับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับ สหกรณ์จากแหล่งต่างๆ รับรู้ค่อนข้างบ่อย สมาชิกมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ การดำเนินงาน การมีส่วนร่วมใน ผลประโยชน์และการควบคุมตรวจสอบ 2) ระดับการมีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจของสหกรณ์อยู่ในระดับ ปานกลางระดับการมีส่วนร่วมของสมาชิกในการตัดสินใจการดำเนินงาน ในผลประโยชน์และการควบคุมตรวจสอบ อยูในระดับปานกลาง 3) การเปรียบเทียบระดับการมีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจของสหกรณ์พบว่า รายได้ ระดับ การศึกษา และการรับรู้ข่าวสารเกี่ยวกับสหกรณ์ ที่แตกต่างกันมีระดับการมีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจของ สหกรณ์แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.01 ส่วนเพศอายุ และระยะเวลาการเป็นสมาชิกที่แตกต่างกัน ระดับการมีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจไม่แตกต่างกัน 4) ปัญหาและอุปสรรคที่เกี่ยวข้องกับการมีส่วนร่วมของ สมาชิกสหกรณ์ในการดำเนินธุรกิจของสหกรณ์ อยูในระดับปานกลาง ได้แก่ไม่มีเวลาเข้าร่วมในการดำเนิน ธุรกิจของสหกรณ์รองลงมา เห็นว่าการมีส่วนร่วมไม่เกิดประโยชน์โดยตรงกับสมาชิก และไม่เข้าใจในบทบาท และหน้าที่ของสมาชิกสหกรณ์ขาดสิ่งจูงใจในการมีส่วนร่วมกับสหกรณ์ การให้บริการของเจ้าหน้าที่ สหกรณ์มี ธุรกิจให้บริการแก่สมาชิกไม่ครบถ้วนตามความต้องการของสมาชิก การให้บริการของคณะกรรมการการเดินทาง ไม่สะดวกและสินค้าหรือบริการของสหกรณ์ไม่ตรงกับความต้องการ
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2850
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Independent study

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
140800.pdfเอกสารฉบับเต็ม11.37 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons