Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/417
Title: การใช้เทคโนโลยีสะอาดเพื่อลดวัตถุดิบที่สูญเสียในกระบวนการบดวัตถุดิบในโรงงานปูนซีเมนต์
Authors: จักรกฤษณ์ ศิวะเดชาเทพ
ชนะ ภูมี, 2508-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
สมทรง อินสว่าง
Keywords: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--วิทยานิพนธ์
เทคโนโลยีสะอาด
โรงงานปูนซีเมนต์
Issue Date: 2545
Publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาจุดที่มีการสูญเสียวัตถุดิบที่เป็นทรายในกระบวนการบดวัตถุดิบ 5 (2) ศึกษาหาแนวทางการนำเทคโนโลยีสะอาดมาใช้เพื่อลดการสูญเสียจากการอุดตันที่ถังทราย (3) ศึกษาหาแนวทางปรับเปลี่ยนวิธีการสอบเทียบชุดสายพานเครื่องชั่งป้อนวัตถุดิบ เพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสียวัตถุดิบในการสอบเทียบ (4) ศึกษาหาแนวทางการนำ เทคโนโลยีสะอาดมาใช้ลดการสูญเสียวัตถุดิบในกระบวนการป้อนวัตถุดิบผสมและวงจรการบด (5) คาดประมาณค่าใช้จ่ายที่ลดลงจากการสูญเสียวัตถุดิบที่ลดลงของกระบวนการบดวัตถุดิบ 5 จากการดำเนินการตามแนวทางข้อ (1)-(4) กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ วัตถุดิบสูญเสียที่ถังทราย วัตถุดิบสูญเสียที่เก็บจากกระบวนการป้อนวัตถุดิบผสมและวงจรการบดโดยนำข้อมูลปริมาณวัตถุดิบสูญเสียรายวันทั้งก่อนและหลังการเปลี่ยนก้นถังทราย จำนวนอย่างละ 40 - 60 วัน ข้อมูลปริมาณวัตถุดิบสูญเสียจากการสอบเทียบเครื่องวัดชุดป้อนวัตถุดิบในลักษณะเดียวกัน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบก้นถังทรายใหม่ และแบบบันทึกซึ่งเก็บรวบรวมข้อมูลที่อ่านค่าจากจอคอมพิวเตอร์ที่ควบคุมกระบวนการผลิต สถิติที่ใช้สำหรับการทดสอบความเบี่ยงเบนของค่าเฉลี่ย คือ การทดสอบที และใช้ตารางคำนวณเงินลงทุนและเงินที่ประหยัดได้รวมถึงระยะเวลาคืนทุนจากการดำเนินการใช้เทคโนโลยีสะอาด ผลการวิจัยพบว่า (1) การสูญเสียวัตถุดิบมากที่ถังทรายต่อตันผลผลิตลดลงประมาณ 140 เท่าคือ จาก 0.4303 กิโลกรัมต่อตันผลผลิต เป็น 0.003 กิโลกรัมต่อตันผลผลิต (2) การสอบเทียบเครื่องวัดชุดสายพานป้อนวัตถุดิบวิธีใหม่ที่ใช้โซ่มาตรฐาน ทำให้ไม่มีการสูญเสียวัตถุดิบเลย (3) การปรับการควบคุมระดับถังพักวัตถุดิบสูญเสีย และวงจรการบด ทำให้ปริมาณการสูญเสียวัตถุดิบผสมต่อตันผลผลิตลดลง 8 เท่าคือจาก 4.22 กิโลกรัมต่อตันผลผลิต เหลือ 0.5367 กิโลกรัมต่อตันผลผลิต และ (4) การดำเนินการในข้อ (1)-(3) ข้างต้น สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายจากการสูญเสียวัตถุ ดิบได้ประมาณ 792,000 บาทต่อปี
Description: วิทยานิพนธ์ (ส.ม.(สาธารณสุขศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2545
URI: http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/417
Appears in Collections:Health-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
77206.pdfเอกสารฉบับเต็ม3.33 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons