Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/531
Title: | ปัจจัยเสี่ยงต่อการสัมผัสสารตะกั่วของประชาชนบ้านคลิตี้บน อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี |
Authors: | ศริศักดิ์ สุนทรชัย สาลิกา วรหาญ, 2501- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา สมทรง อินสว่าง สมเกียรติ ศิริรัตนพฤกษ์ |
Keywords: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--วิทยานิพนธ์ ตะกั่วเป็นพิษ |
Issue Date: | 2545 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาปัจจัยด้านประชากร ด้านพฤติกรรม และด้านสิ่งแวดล้อมที่มีผลต่อระดับตะกั่วในเลือดของประชาชนบ้านคลิตี้บน กลุ่มตัวอย่างเป็นประชาชนบ้านคลิตี้บน จำนวน 225 คน แบ่งเป็นกลุ่มเด็กอายุ 3-15 ปี จำนวน 100 คน กลุ่มผู้ใหญ่อายุ 15 ปีขึ้นไป จำนวน 125 คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์ร่วมกับแบบสังเกตพฤติกรรม ผลการตรวจระดับตะกั่วในเลือด ผลการตรวจสิ่งแวดล้อม ประกอบด้วยพืช ผัก นํ้าอุปโภค - บริโภค ดิน และอากาศ แล้วนำข้อมูลมาวิเคราะห์ด้วยค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบที ผลการวิจัย พบว่า ปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อระดับตะกั่วในเลือดของกลุ่มเด็กบ้านคลิตี้บนประกอบด้วยปัจจัยด้านประชากร คือ อายุ เชื้อชาติ และการศึกษา ด้านพฤติกรรม คือ วิธีการล้างมือและวิธีการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันมีผลต่อระดับตะกั่วในเลือดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (PO.05) ในกลุ่มผู้ใหญ่ปัจจัยด้านประชากร คือ เพศ การทำเหมืองแร่ ด้านพฤติกรรม คือ การสูบบุหรี่ และการดื่มแอลกอฮอล์ที่แตกต่างกันมีผลต่อระดับตะกั่วในเลือดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (PO.05 ) เมื่อนำปัจจัยที่แตกต่างกันมาหาความสัมพันธ์กัน พบว่า กลุ่มเด็กที่เรียนหนังสือและไม่เรียนหนังสือซึ่งรับประทานอาหารด้วยมือ มีค่าเฉลี่ยระดับตะกั่วในเลือดสูงกว่ากลุ่มที่รับประทานอาหารด้วยช้อนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) แต่ไม่พบความสัมพันธ์ในกลุ่มผู้ใหญ่ ด้านสิ่งแวดล้อม พบว่า นํ้าอุปโภค - นํ้าบริโภค และอากาศ มีสารตะกั่วไม่เกินค่ามาตรฐาน ส่วนพืช ผัก และดิน พบว่า มีการปนเปื้อนของสารตะกั่วทั้งที่เกินค่ามาตรฐาน และ ไม่เกินค่ามาตรฐานซึ่งอาจเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ได้รับตะกั่วมากขึ้น |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ส.ม.(การจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2545 |
URI: | http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/531 |
Appears in Collections: | Health-Theses |
This item is licensed under a Creative Commons License