DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เชาว์ โรจนแสง, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: สุวีณา ตั่งโพธิสุวรรณ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ลัดดา บัวคลี่-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2551-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) การตัดสินใจซื้อเครื่องมือแพทย์ของ โรงพยาบาลเอกชน (2) ปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องมือแพทย์ของโรงพยาบาล เอกชน และ (3) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องมึอแพทย์ของ โรงพยาบาลเอกชน กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ที่มีอำนาจสั่งซื้อเครื่องมีอทางการแพทย์ ได้แก่ แพทย์ พยาบาลวิชาชีพ และเภสัชกร ของโรงพยาบาลเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 372 คน เครื่องมือที่ใช้ ในการศึกษาคือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบน มาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวน และการวิเคราะห์ค่าสหสัมพันธ์เพืยร์สัน ผลการศึกษา พบว่า (1) ผู้ที่มีอำนาจสั่งซื้อเครื่องมึอทางการแพทย์เป็นเพศหญิงมากกว่า เพศชาย โดยมีตำแหน่งหน้าที่เป็นพยาบาลวิชาชีพ และแพทย์ ซึ่งส่วนใหญ่มีอายู 31-40 ปื มี การศึกษาระดับปริญญาตรี และมีประสบการณ์ทำงานมาแลัว 1-5 ปี ปัจจัยส่วนประสมทาง การตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องมือแพทย์โดยรวมอยู่ในระดับมาก โดยกลุ่มตัวอย่างให้ ความสำคัญในด้านผลิตภัณฑ์และด้านการบริการหลังการขายมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านราคา ด้าน ช่องทางการจัดจำหน่าย และด้านการส่งเสริมการตลาด (2) ปัจจัย ส่วนบุคคลที่นีผลต่อการตัดสินใจ ซื้อเครื่องมือแพทย์ของโรงพยาบาลเอกชน ได้แก่ระดับการศึกษา ตำแหน่งหน้าที่ และ ประสบการณ์ทำงาน และ (3) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดมีผลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องมือ แพทย์ ได้แก่ ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ด้านการส่งเสริมการตลาด และด้านการบริการหลังการขาย
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.422-
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: โรงพยาบาลเอกชน--ไทย--กรุงเทพฯ
dc.subject: เครื่องมือแพทย์ การจัดซื้อ
dc.title: ปัจจัยทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องมือแพทย์ของโรงพยาบาลเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Marketing factors affection buying decisions of medical equipments of private hospitals in Bangkok Metropolis
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2008.422-
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to study (1) buying decisions of medical equipments of private hospitals; (2) personal factors affecting buying of decision medical equipments of private hospitals; and (3) marketing factors affecting buying decision of medical equipments of private hospitals. The studied samples were 372 authorized purchasers of medical equipments including, doctors nurses and pharmacists of private hospitals in Bangkok Metropolis. The internet and was a questionnaire. Statistic as in data analysis included percentage, mean, stand deviation, One-Way Analysis of Variance and Pearson Product Moment Correlation Coefficient. The findings of this research were: (1) the authorized purchasers of medical equipments were female more than male. Most of them were professional nurses, followed by doctor. Average age between 31-40 years old; education level of bachelor’s degree, with work experience between 1-5 years. The overall marketing mix factor affecting buying decision of medical equipments was at the high level. They paid attention to product and after service, followed by price, place and promotion, respectively; (2) personal factors affecting buying decisions of profile comment of private hospital were education level, position, and work experience; and (3) marketing mix factors affected buying decision of medical equipments were product, price, place, promotion and after service