Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/5926
Title: ผลการใช้กากมันสำปะหลังหมักยีสต์ต่อสมรรถภาพการผลิตและต้นทุนค่าอาหารในการผลิตไก่ไทยละโว้
Other Titles: Effect of yeast fermented cassava pulp on productive performance and feed cost in Thai Lavo Chicken
Authors: วรินธร มณีรัตน์, อาจารย์ที่ปรึกษา
มณฑิชา พุทซาคา, อาจารย์ที่ปรึกษา
ธัญหทัย สุขสมพืช, 2533-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
Keywords: อาหารสัตว์--การผลิต
มันสำปะหลัง--การแปรรูป
อาหารสัตว์--การควบคุมต้นทุนการผลิต
ไก่--การเลี้ยง--ต้นทุน.
ไก่ไทยละโว้--การเลี้ยง--ต้นทุนการผลิต
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการใช้กากมันสำปะหลังหมักยีสต์ต่อ 1) สมรรถภาพการผลิตของไก่ไทยละโว้ และ 2) ต้นทุนค่าอาหารในการผลิตไก่ไทยละโว ผลการวิจัย พบว่า กากมันสำปะหลังหมักยีสต์ที่อายุการหมัก 21 วัน มีค่าวัตถุแห้ง, โปรตีนรวม และพลังงานทั้งหมด เท่ากับ 20.13 เปอร์เซ็นต์ 10.34 เปอร์เซ็นต์ และ 3,545.85 แคลอรี่/กรัม ตามลำดับ สำหรับสมรรถภาพการผลิต พบว่า ไก่ทดลองในทุกทรีตเมนต์มีค่าปริมาณการกินได้ อัตราการเจริญเติบโต อัตราการแลกเนื้อ อัตราการเลี้ยงรอด อัตราการตาย และดัชนีการผลิต ไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05) สำหรับด้านต้นทุนค่าอาหาร พบว่า ต้นทุนค่าอาหารต่อการเพิ่มน้าหนักตัว 1 กิโลกรัมของทรีตเมนต์ที่ 4 มีค่าต่าที่สุด เท่ากับ 56.73 บาท ขณะที่ทรีตเมนต์ที่ 1, 2 และ 3 มีค่าเท่ากับ 78.85, 79.34 และ 71.98 บาท ตามลำดับ จากผลการทดลองจะเห็นได้ว่าการใช้กากมันสาปะหลังหมักยีสต์สามารถทดแทนอาหารสำเร็จรูปทางการค้าได้ถึงที่ระดับ 30 เปอร์เซ็นต์ โดยไม่มีผลต่อปริมาณการกินได้ อัตราการเจริญเติบโต อัตราการแลกเนื้อ อัตราการเลี้ยงรอด อัตราการตาย และดัชนีการผลิตของไก่ไทยละโว้ และส่งผลให้ต้นทุนค่าอาหารต่อการเพิ่มน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมของไก่ไทยละโว้มีค่าลดลง
Description: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2559
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/5926
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
153706.pdfเอกสารฉบับเต็ม10.89 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons