กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/5926
ชื่อเรื่อง: ผลการใช้กากมันสำปะหลังหมักยีสต์ต่อสมรรถภาพการผลิตและต้นทุนค่าอาหารในการผลิตไก่ไทยละโว้
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Effect of yeast fermented cassava pulp on productive performance and feed cost in Thai Lavo Chicken
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: วรินธร มณีรัตน์, อาจารย์ที่ปรึกษา
มณฑิชา พุทซาคา, อาจารย์ที่ปรึกษา
ธัญหทัย สุขสมพืช, 2533-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
คำสำคัญ: อาหารสัตว์--การผลิต
มันสำปะหลัง--การแปรรูป
อาหารสัตว์--การควบคุมต้นทุนการผลิต
ไก่--การเลี้ยง--ต้นทุน.
ไก่ไทยละโว้--การเลี้ยง--ต้นทุนการผลิต
วันที่เผยแพร่: 2559
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการใช้กากมันสำปะหลังหมักยีสต์ต่อ 1) สมรรถภาพการผลิตของไก่ไทยละโว้ และ 2) ต้นทุนค่าอาหารในการผลิตไก่ไทยละโว ผลการวิจัย พบว่า กากมันสำปะหลังหมักยีสต์ที่อายุการหมัก 21 วัน มีค่าวัตถุแห้ง, โปรตีนรวม และพลังงานทั้งหมด เท่ากับ 20.13 เปอร์เซ็นต์ 10.34 เปอร์เซ็นต์ และ 3,545.85 แคลอรี่/กรัม ตามลำดับ สำหรับสมรรถภาพการผลิต พบว่า ไก่ทดลองในทุกทรีตเมนต์มีค่าปริมาณการกินได้ อัตราการเจริญเติบโต อัตราการแลกเนื้อ อัตราการเลี้ยงรอด อัตราการตาย และดัชนีการผลิต ไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05) สำหรับด้านต้นทุนค่าอาหาร พบว่า ต้นทุนค่าอาหารต่อการเพิ่มน้าหนักตัว 1 กิโลกรัมของทรีตเมนต์ที่ 4 มีค่าต่าที่สุด เท่ากับ 56.73 บาท ขณะที่ทรีตเมนต์ที่ 1, 2 และ 3 มีค่าเท่ากับ 78.85, 79.34 และ 71.98 บาท ตามลำดับ จากผลการทดลองจะเห็นได้ว่าการใช้กากมันสาปะหลังหมักยีสต์สามารถทดแทนอาหารสำเร็จรูปทางการค้าได้ถึงที่ระดับ 30 เปอร์เซ็นต์ โดยไม่มีผลต่อปริมาณการกินได้ อัตราการเจริญเติบโต อัตราการแลกเนื้อ อัตราการเลี้ยงรอด อัตราการตาย และดัชนีการผลิตของไก่ไทยละโว้ และส่งผลให้ต้นทุนค่าอาหารต่อการเพิ่มน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมของไก่ไทยละโว้มีค่าลดลง
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2559
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/5926
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
153706.pdfเอกสารฉบับเต็ม10.89 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons