กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/6334
ชื่อเรื่อง: | ผลการจัดกิจกรรมประกอบอาหารที่มีต่อพฤติกรรมการรับประทานผักสำหรับเด็กปฐมวัยโรงเรียนพิงครัตน์ จังหวัดเชียงใหม่ |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Effects of food preparation activities on vegetable eating behaviors of preschool children at Pingkarattana School in Chiangmai province |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | ประภาพรรณ เอี่ยมสุภาษิต กนิษฐา ประเสริฐพงษ์, 2515- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ ปรีชา วิหคโต |
คำสำคัญ: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี เด็ก--โภชนาการ--ไทย เด็กวัยก่อนเข้าเรียน--โภชนาการ--พฤติกรรม อาหารเด็ก การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน |
วันที่เผยแพร่: | 2546 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
บทคัดย่อ: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบพฤติกรรมการรับประทานผักของเด็กปฐมวัยก่อน และระหว่างได้รับการจัดกิจกรรมประกอบอาหาร (2) ศึกษาความคงทนของ พฤติกรรมการรับประทานผักของเด็กปฐมวัย กลุ่มตัวอย่างคือ เด็กปฐมวัย อายุระหว่าง 3-4 ปี ที่กำลังเรียนอยู่ในชั้นอนุบาล 1/1 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2546 ในโรงเรียน พิงครัตน์จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 16 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแผนการจัดกิจกรรมประกอบอาหารแบบสอบถามผู้ปกครองเกี่ยวกับพฤติกรรมการรับประทานอาหารประเภทผักแบบบันทึกการสังเกตพฤติกรรมการรับประทานผัก สถิติที่ใช้ การวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ และค่าเฉลี่ย ผลการวิจัยพบว่า พฤติกรรมการรับประทานผักระหว่างได้รับการจัดกิจกรรม (1) เพิ่มขึ้นมากกว่าก่อนได้รับการจัดกิจกรรมประกอบอาหาร และ (2) พฤติกรรมการรับประทานผัก ยังคงทนอยู่หลังจากยุติการจัดกิจกรรมประกอบอาหาร |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/6334 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Edu-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
fulltext_82646.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 1.77 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License