DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วัลภา สบายยิ่ง, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: เจียรนัย ทรงชัยกุล, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: วัชรีภรณ์ ดีสวัสดิ์, 2522--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2554-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับการปรับตัวทางอารมณ์ของนักเรียน มัธยมศึกษาตอนต้น ในโรงเรียนมัธยมศึกษา จังหวัดบุรีรัมย์ และ (2) ศึกษาความสัมพันธ์ของ สัมพันธภาพในครอบครัว สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อน และสัมพันธภาพระหว่างนักเรียน กับครูที่มีต่อการปรับตัวทางอารมณ์ของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น ในโรงเรียนมัธยมศึกษา จังหวัดบุรีรัมย์ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น ในโรงเรียนมัธยมศึกษา จังหวัดบุรีรัมย์ ปีการศึกษา 2551 ชั้น ม.1- ม.3 ได้มาโดยใช้การสุ่มแบบหลายขั้นตอน จาก 4 โรงเรียน โรงเรียนละ 100 คน รวมนักเรียน 400 คน เครื่องมือที่ในการใช้วิจัยได้แก่ (1) แบบวัดระดับการปรับตัวทาง อารมณ์ (2) แบบวัดสัมพันธภาพในครอบครัว (3) แบบวัดสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อน (4) แบบวัดสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับครู สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า (1) ระดับการปรับตัวทางอารมณ์ของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น ใน โรงเรียนมัธยมศึกษา จังหวัดบุรีรัมย์ โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ( = 3.85, S.D. = .477) และ (2) สัมพันธภาพในครอบครัว สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อน และสัมพันธภาพระหว่าง นักเรียนกับครูมีความสัมพันธ์กับการปรับตัวทางอารมณ์ของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น ใน โรงเรียนมัธยมศึกษา จังหวัดบุรีรัมย์ โดยมีค่าความสัมพันธ์ทางบวก ในระดับปานกลาง (r = .382, r = .545, และ r = .447 ตามลา ดับ) อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2011.294
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนว -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: การปรับตัว (จิตวิทยา)
dc.subject: การปรับตัวทางสังคม
dc.subject: นักเรียนมัธยมศึกษา
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างสัมพันธภาพกับการปรับตัวทางอารมณ์ของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นในโรงเรียนมัธยมศึกษา จังหวัดบุรีรัมย์
dc.title.alternative: Relationships between inter-personal relationship and emotional adjustment of lower secondary students of secondary schools in Buriram Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to (1) study emotional adjustment level of lower secondary school students in Buri Ram province; (2) study the relationships of interpersonal relation in the family, interpersonal relation with peers, and interpersonal relation with teachers with emotional adjustment of lower secondary school students in Buri Ram province. The research sample consisted of 400 lower secondary school students in Mathayom Suksa I – III classes obtained by multi-stage sampling from four secondary schools in Buri Ram province, with 100 students being selected from each of the four schools. The employed research instruments comprised (1) an emotional adjustment level assessment scale, (2) a scale to assess interpersonal relation in the family, (3) a scale to assess interpersonal relation with peers, and (4) a scale to assess interpersonal relation with teachers. Statistics employed for data analysis were the percentage, mean, standard deviation, and Pearson correlation coefficient. Research findings revealed that (1) the emotional adjustment level as a whole of lower secondary school students in Buri Ram province was at the moderate level, with overall mean of 3.85 and standard deviation of 0.477; and (2) interpersonal relation in the family, interpersonal relation with peers, and interpersonal relation with teachers of lower secondary school students in Buri Ram province correlated positively at the moderate level with their emotional adjustment, with r = .382; r = .545; and r = .447 respectively, all of which were significant at the .01 level