https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/6578
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ยุทธนา ธรรมเจริญ | th_TH |
dc.contributor.author | ศุภรัตน์ ปรีชาเดช, 2523- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2553 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ลักษณะส่วนบุคคลของกลุ่มตัวอย่างผู้ซื้อเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล (2) พฤติกรรมการซื้อเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ (3) ส่วนประสมการสื่อสาร การตลาดของเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ (4) ความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะส่วนบุคคลกับพฤติกรรมการซื้อ และ (5) ความสัมพันธ์ระหว่างส่วนประสมการสื่อสารการตลาดกับพฤติกรรมการซื้อ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ ผู้ซื้อเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 400 ตัวอย่าง โดยใช้แบบสอบถามซึ่งมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.88 เป็นเครื่องมือในการวิจัยสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และไคสแควร์ ผลการวิจัยพบว่า (1) ลักษณะส่วนบุคคลของกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุระหว่าง 20-30 ปี สถานภาพโสด มีระดับการศึกษาปริญญาตรี มีอาชีพเป็นพนักงานบริษัทเอกชน และมีระดับรายได้ 10,000-20,000 บาท/เดือน (2) พฤติกรรมการซื้อ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพตามคุณประโยชน์เพื่อความสดชื่นผ่อนคลาย ตราสินค้า เซปเป้ บิวติ ดริ๊งค์ บรรจุภัณฑ์เป็นแบบขวดพลาสติกพร้อมดื่ม สาเหตุที่ซื้อเพราะทราบคุณประโยชน์ ซื้อเพื่อดื่มเอง บุคคลที่มีอิทธิพลในการตัดสินใจซื้อคือตัวเอง ไม่มีโอกาสที่แน่นอนในการซื้อ ซื้อที่ร้านสะดวกซื้อ ค่าใช้จ่ายแต่ละครั้งที่ซื้อต่ำกว่า 50 บาท ความถี่ในการซื้อ 1-2 ครั้ง/สัปดาห์ (3) ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับส่วนประสมการสื่อสารการตลาดทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ การโฆษณา การประชาสัมพันธ์การส่งเสริมการขาย และการขายโดยบุคคล ในระดับปานกลาง (4) ลักษณะส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ สถานภาพสมรสระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้เฉลี่ยต่อเดือน มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการซื้อ ที่ระดับนัยทางสถิติ 0.05 และ (5) ส่วนประสมการสื่อสารการตลาดด้านการโฆษณา การประชาสัมพันธ์ การส่งเสริมการขาย มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการซื้อ ที่ระดับนัยทางสถิติ 0.05 การขายโดยบุคคล ไม่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการซื้อในทุกๆ ด้าน | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | เครื่องดื่ม--การตลาด | th_TH |
dc.subject | พฤติกรรมผู้บริโภค | th_TH |
dc.subject | การสื่อสารทางการตลาด | th_TH |
dc.title | ปัจจัยการสื่อสารการตลาดที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการซื้อเครื่องดื่ม เพื่อสุขภาพของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล | th_TH |
dc.title.alternative | Marketing communication factors influencing buying behaviors of functional drink of consumers in Bangkok Metropolis and Vicinity | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of these research were to study; (1) the personal characteristic of functional drink buyers in Bangkok Metropolis and Vicinity; (2) buying behaviors of functional drink; (3) the marketing communication mix of functional drink; (4) the relations between the personal characteristic and buying behaviors; and (5) the relations between the marketing communication mix and buying behaviors. The sample group was 400 functional drink buyers in Bangkok Metropolis and Vicinity. The research tool was a questionnaire with reliability value of 0.88. The statistics used in the research analysis included percentage, mean, standard deviation and Chi-square test. The results showed that: (1) personal characteristics of most samples were women, aged 20-30 years old, single, educational level in Bachelors Degree, occupation as private company employee and monthly income of 10,000-20,000 Baht; (2) the consumers bought the functional drink based on anti stress and relax, brand “seppe bueti drink”, with the plastic package of the ready to drink (PET), buying reason of its value and be useful to the body, the consumers had decided to buy by themselves, no certain occasion to buy, buying at the convenience store, each expense for lower than 50 Baht, buying frequency was 1-2 times per week; (3) marketing communication mix affected consumer’s behavior for functional drink buying were advertising, public relation, sale promotion and personal selling at the moderate level; (4) personal characteristics included sex, age, marital status, educational level, occupation and average monthly income related to buying behaviors at the statistical significant level of 0.05; and (5) marketing communication mix of advertising, public relation, sale promotion related to buying behaviors at the statistical significant level of 0.05. Personal selling did not relate to buying behaviors in every aspects. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | ศิริชัย พงษ์วิชัย | th_TH |
dc.contributor.coadvisor | อดิลล่า พงศ์ยี่หล้า | th_TH |