https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/710
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ลาวัณย์ ถนัดศิลปกุล, อาจารย์ที่ปรึกษ | th_TH |
dc.contributor.advisor | วิมาน กฤติพลวิมาน, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.author | สมหวัง ก๋าอิ่นแก้ว, 2514- | - |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (น.ม. (กฎหมายธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2555 | th_TH |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความเป็นมา แนวคิด ทฤษฎีของหลักความรับผิด ในความเสียหายที่เกิดขึ้นจากสินค้าที่ไม่ปลอดภัย (2) ศึกษาความเป็นมาแนวคิด ทฤษฎีของความรับผิดต่อความ เสียหายที่เกิดขึ้นจากสินค้าที่ไม่ปลอดภัยของประเทศไทย (3) ศึกษาถึงหลักเกณฑ์ ในการพิจารณาสินค้า ที่ไม่ปลอดภัยของประเทศสหรัฐอเมริกากลุ่มสหภาพยโรป ุ อังกฤษ เยอรมนีและญี่ปุ่น (4) เปรียบเทียบหลักการ พิจารณาสินค้าที่ไม่ปลอดภัยของประเทศไทย และสหรัฐอเมริกากลุ่มสหภาพยุโรป อังกฤษ เยอรมนีและญี่ปุ่น (5) นําหลักที่ศึกษาได้มาปรับใช้กับการพิจารณาสินค้าที่่ไม่ปลอดภัยตามพระราชบัญญัติความรับผิดต่อความ เสียหายที่เกิดขึ้นจากสินค้าที่ไม่ปลอดภัย พ.ศ. 2551 ของประเทศไทยต่อไป วิทยานิพนธ์นี้ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ ศึกษาค้นคว้าจากเอกสาร เช่น ตํารากฎหมาย คําพิพากษาของศาล บทความ วาสารวิทยานิพนธ์เอกสารออนไลน์ต่าง ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ผลของการศึกษาพบว่าหลักเกณฑ์ การพิจารณาสินคาที่ไม่ปลอดภัยแบ่งออกเป็น 4 หลักเกณฑ์ คือ หลักความคาดหมายของผู้บริโภค หลักความเสี่ยงและประโยชน์หลักความประมาทเลินเล่อและหลักการพิจารณากรณีอื่นๆ โดยประเทศไทยนำเอาหลักความคาดหมายของผู้บริโภคตามแบบอย่างของกลุ่มสหภาพยุโรป ที่เป็นต้นแบบของกฎหมายความรับผิดต่อผลิตภณฑ์ของไทย มาเป็นหลักเกณฑ์การพิจารณาสินค้าไม่ ปลอดภัย ซึ่งมุ่งพิจารณาจากความพึงคาดหมายได้ของฝ่ายผู้บริโภคทั่วไปที่พึงคาดหมายได้ว่าเป็น “สินคาที่ไม่ปลอดภัย” ข้อเสนอแนะ สําหรับการพิจารณาสินค้าที่ไม่ปลอดภัยของประเทศไทย ควรนำเอาหลักความเสี่ยงและประโยชน์ มาพิจารณาความเป็นสินค้าที่่ไม่ปลอดภัยร่วมด้วย ภายใต้เงื่อนไขของกฎหมาย คําว่า “สภาพของสินค้า” เพื่อตรวจสอบการใช้ความระมัดระวังของฝ่ายผู้ประกอบการในการออกแบบผลิต และการให้คําแนะนําโดยให้คํานึงถึง วิธีการนําเสนอลักษณะการใช้งานและช่วงเวลาที่นําสินค้าออกสู่ท้องตลาดของผู้ประกอบการ | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2012.114 | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายมหาชน -- วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์ -- วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | ผู้บริโภค | th_TH |
dc.subject | การคุ้มครองผู้บริโภค -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ | th_TH |
dc.title | ปัญหาทางกฎหมายเกี่ยวกับการพิจารณาสินค้าที่ไม่ปลอดภัยตามพระราชบัญญัติความรับผิดต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นจากสินค้าที่ไม่ปลอดภัย พ.ศ. 2551 | th_TH |
dc.title.alternative | Legal problems concerning the consideration of unsafe products in the liability for damages arising from unsafe product act B.E. 2551 | th_TH |
dc.type | Thesis | th_TH |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2012.114 | en_US |
dc.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชานิติศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | This study aims to (a) examine the background, concepts, and theories of the principles of liability for damages arising from unsafe products; (b) examine the background, concepts, and theories of liability for damages arising from unsafe products of Thailand; (c) explore the criteria related to consideration of unsafe products of the United States, the European Union, England, Germany, and Japan; (d) compare the principles of unsafe products in Thailand and the United States, the European Union, England, Germany, and Japan; and (e) implement the principles for consideration of unsafe products under the Liability for Damages Arising from Unsafe Products Act (B.E. 2551) of Thailand. This thesis uses a qualitative research methodology based on documentary research conducted using legal textbooks, court judgments, articles, journals, theses, and a variety of online documents, domestic and abroad. According to the results of the study, the criteria for consideration of unsafe products are divided into four principles: consumer expectation, risk and benefit, negligence, and other. In Thailand, the consumer expectation principle is in accordance with samples from the European Union, which are masters of law on liability for damages arising of Unsafe Products Act (B.E. 2551). It is implemented by concentrating on the general consumer expectation principle as the unsafe product. Recommendations for consideration of unsafe products from Thailand should take into account the risk and benefit principle as unsafe product on a partial basis, subject to the conditions of law of the words “product conditions” to inspect the care on the part of the entrepreneurs in designing, manufacturing, and rendering recommendations by taking into account the presentation methods, usage characteristics, and product launching period of the entrepreneurs | en_US |