https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7380
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เทพศักดิ์ บุณยรัตพันธุ์ | th_TH |
dc.contributor.author | ปวีณา คุตชนม์, 2524- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2559 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับประสิทธิผลของการนำนโยบายการบริหารจัดการพื้นที่เกษตรกรรมของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี (2) ศึกษาปัญหา อุปสรรคในการนำนโยบายการบริหารจัดการพื้นที่เกษตรกรรมของกระทรวงเกษตร และสหกรณ์ในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี (3) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิผลของการนำนโยบายการบริหารจัดการพื้นที่เกษตรกรรมของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี (4) เสนอแนะ แนวทางและมาตรการในการเพิ่มประสิทธิผลของการนำนโยบายการบริหารจัดการพื้นที่เกษตรกรรมของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี ให้สูงขึ้น การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงผสมผสานการวิจัยเชิงปริมาณและการวิจัยเชิงคุณภาพ ประชากร คือ 1) บุคลากรในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี จำนวน 343 คน 2) ผู้บริหารระดับจังหวัด จำนวน 7 คน กลุ่มตัวอย่าง คือ (1) บุคลากร จำนวน 185 คน คำนวณโดยใช้สูตรของทาโร่ ยามาเน่ ที่ระดับความเชื่อมั่น 95 % ใช้การสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ (2) ผู้บริหารระดับ จังหวัด จำนวน 3 คนใช้การสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุแบบขั้นตอน การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า (1) ระดับประสิทธิผลของการนำนโยบายการบริหารจัดการพื้นที่เกษตรกรรมของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี อยู่ในระดับมาก (2) ปัญหา และอุปสรรค คือ การจัดสรรงบประมาณไม่เพียงพอ และปัญหาด้านการตลาดของสินค้าเกษตรทำให้เกษตรกรขาดแรงจูงใจ (3) ปัจจัยด้านบุคคล และปัจจัยการนำนโยบายไปปฏิบัติเป็นปัจจัยมีอิทธิพลเชิงบวกต่อประสิทธิผลของการนำนโยบายไปปฏิบัติ (4) ข้อเสนอแนะ คือ ควรสนับสนุนทรัพยากรในการนำนโยบายฯ ไปปฏิบัติให้มีความเหมาะสมและเพียงพอ และควรให้ความสำคัญและส่งเสริมด้านการตลาด ของสินค้าเกษตรเพื่อสร้างแรงจูงใจแก่เกษตรกรเพื่อประสิทธิผลของการนำนโยบายการบริหารจัดการพื้นที่เกษตรกรรมไปปฏิบัติ | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2016.88 | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | นโยบายการเกษตร | th_TH |
dc.subject | เกษตรกรรม--การบริหาร | th_TH |
dc.subject | เกษตรกรรม--การจัดการ | th_TH |
dc.subject | เกษตรกรรม--ไทย--สุพรรณบุรี | th_TH |
dc.title | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิผลของการนำนโยบายการบริหารจัดการพื้นที่เกษตรกรรมของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ไปปฏิบัติในจังหวัดสุพรรณบุรี | th_TH |
dc.title.alternative | Factors affecting the effectiveness of policy implementation of the agricultural zoning management in Suphanburi Province | th_TH |
dc.type | Thesis | th_TH |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2016.88 | - |
dc.identifier.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2016.88 | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research were to study: (1) the level of effectiveness in implementing the agricultural zoning management policy in Suphanburi Province; (2) problems and obstacles influencing in implementation of the agricultural zoning management policy in Suphanburi Province; (3) factors affecting the implementation of agricultural zoning management policy in Suphanburi Province; (4) to recommend appropriate approach measures to enhance the effectiveness in implementing agricultural zoning management policy in Suphanburi Province. This research was a mixed method research, including both quantitative and qualitative method. Population were: (1) 343 personnel working for the Ministry of Agriculture and Cooperatives in Suphanburi Province; (2) 7 senior executives for the Ministry of Agriculture and Cooperatives in Suphanburi Province. The sample groups were: (1) 185 officers of the Ministry of Agriculture and Cooperatives in Suphanburi Province calculated by Taro Yamane’s formulation at the confident level at 95 % and selected proportional stratified random sampling method; (2) 3 senior executives were selected by purposive sampling by method. Instruments were questionnaire and an interview form. Quantitative data were analyzed by using percentage, mean, and standard deviation, t-test, and stepwise regression analysis. Qualitative data were analyzed using the content analysis. The results of this research were: (1) an overview of the level of effectiveness in implementing the agricultural Zoning management in Suphanburi Province was at high level; (2) problems were that the budget allocation was not sufficient and the marketing problems of agricultural products caused the farmers to lack of motivation; (3) personal factors and policy implementation were factors that positively influenced the effectiveness in implementing the agricultural zoning management policy in Suphanburi Province at 47.2 %;(4) Recommendations were that government should increase the budget to support and foster the effectiveness of agricultural zoning management and emphasis on the marketing promotion of agricultural products to motivate farmers in enhancing the effectiveness of policy implementation on agricultural zoning management. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | ดุสิต เวชกิจ | th_TH |