DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เสาวภา มีถาวรกุล, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ธัชพันธุ์ เชียงหมี, 2523- ผู้แต่ง.
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2559-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับความสำคัญของปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีต่อการตัดสินใจซื้อคอมพิวเตอร์แบบพกพาของผู้บริโภคในอำเภอเมือง จังหวัดแพร่ (2) ระดับความสำคัญเกี่ยวกับปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีต่อตัดสินใจเลือกซื้อคอมพิวเตอร์แบบพกพา (3) การตัดสินใจซื้อคอมพิวเตอร์แบบพกพาของผู้บริโภคในอำเภอเมือง จังหวัดแพร่การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจประชากร คือ ผู้บริโภคซึ่งไม่ทราบจำนวนประชากรที่แน่นอนกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรของ ดับบลิวจี คอร์เกรน ที่มีค่าความเชื่อมั่นร้อยละ 95 ได้จำนวน 385 คน เพื่อง่ายต่อการประเมินผลและการวิเคราะห์ข้อมูล ผู้วิจัยจึงใช้ขนาดกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 400 ตัวอย่าง ด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบตามสะดวกเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวม คือแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การทดสอบ ค่าที การทดสอบค่าเอฟ และการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับความสำคัญของปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีต่อการตัดสินใจซื้อคอมพิวเตอร์แบบพกพาพบว่ากลุ่มตัวอย่างให้ความสำคัญด้านเพศชายและเพศหญิงมีจำนวนเท่ากันมีสถานภาพ โสด มีอาชีพข้าราชการ/พนักงานรัฐวิสาหกิจ มีรายได้ต่อเดือน 10,001-25,000 บาท และ40,001 ขึ้นไป (2) ระดับความสำคัญของปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์แบบพกพาพบว่ากลุ่มตัวอย่างให้ความสำคัญปัจจัยด้านการส่งเสริมการตลาดอยูในระดับมากที่สุด รองลงมา คือ ปัจจัยด้านการจัดจำหน่าย ปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์ และด้านราคา (3) การตัดสินใจเลือกซื้อคอมพิวเตอร์แบบพกพาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนมาก เลือกใช้ยี่ห้อ เอเซอร์ และ เอซุส เหตุผลที่เลือกคอมพิวเตอร์แบบพกพา ขนาดและนํ้าหนักเหตุผลในการใช้ คอมพิวเตอร์แบบพกพา เพื่อเล่นเกมส์แหล่งข้อมูลที่ใช้ในประกอบการตัดสินใจซื้อมาจากพนักงานขาย ร้านค้าที่ ตัดสินใจซื้อพันธุ์ทิพย์ ช่องทางการชำระเงิน เงินสดที่ เคาน์เตอร์เซอร์วิส ผู้บริโภคที่มีเพศที่แตกต่างกันมีความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยส่วนประสมการตลาดในอำเภอเมือง จังหวัดแพร่ ไม่แตกต่างกัน ยกเว้นด้านการจัดจำหน่าย อายุ สถานภาพ อาชีพ และรายได้ แตกต่างกันมีความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยส่วนประสมการตลาดในอำเภอเมือง จังหวัดแพร่ ไม่แตกต่างกัน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการตลาด --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: พฤติกรรมผู้บริโภค--การตัดสินใจ
dc.subject: ผู้บริโภค--ไทย--แพร่
dc.subject: คอมพิวเตอร์พกพา
dc.subject: การศึกษาอิสระ--การตลาด
dc.title: ปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีต่อการตัดสินใจซื้อคอมพิวเตอร์แบบพกพาของผู้บริโภคในอำเภอเมือง จังหวัดแพร่
dc.title.alternative: Marketing mix factors on portable computer purchasing decision of customers in Muang District, Phrae Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This research was aimed to study (1) the important level of marketing mix factors toward portable computer purchasing decision of customers in Muang District, Phrae Province (2) the important level of marketing mix factors toward portable computer purchasing decision of customers, (3) portable computer purchasing decision of customers in Muang District, Phrae Province. This study was survey research. The population was unknown number of consumers. Samples size calculated from W.G. Cochran formula with 95 percent confidence level to 385 consumers. To facilitate the data evaluation and analysis, the researcher collected 400 respondents by convenience sampling. The research instrument was questionnaire. Data analysis used descriptive statistics including frequency, percentage and standard deviation as well as inferential statistics with t-test and one way ANOVA. The results revealed as following, (1) the important level of marketing mix factors toward portable computer purchasing decision of customers with the respondents were equally male and female, 31-45 years old, government officers and state enterprise employee with the average monthly income for 10,001 - 25,000 Baht and 40,001 Baht and over (2) the important level of marketing mix factors toward portable computer purchasing decision of customers found that the respondents focused on promotion at the highest level , the latter was distribution factor, product and price factors, respectively (3) the portable computers purchasing decision found that they selected the brand of Acer and Asus because of size and weight. The reason to choose a portable computer was to play the games. The information source for decision making came from Pantip shop sales and consumers paid by cash at counter service. The different gender consumers had the same opinions about marketing mix factors in Muang district, Prae province. Consumers with different sale channel, age, status, occupations and income had no different opinions about marketing mix factors in Muang District, Phrae Province