Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7524
Title: | ปัจจัยที่ทำให้การดำเนินงานของผู้รับเหมางานระบบเครื่องกลในโรงงานอุตสาหกรรมอาหารประสบความสำเร็จ |
Other Titles: | Success keys for operating of mechanical contractor in food factory |
Authors: | กัลยาณี กิตติจิตต์ ประเสริฐ ศรีวรขาน มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา สุชาดา สถาวรวงศ์ สุภมาส อังศุโชติ |
Keywords: | อุตสาหกรรมเครื่องจักรกล--การบริหาร เครื่องจักรกลในอุตสาหกรรม ความสำเร็จทางธุรกิจ |
Issue Date: | 2552 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสภาพทั่วไปของผู้รับเหมางานระบบเครื่องกลในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร (2) ศึกษาปัจจัยที่ทำให้การดำเนินงานของผู้รับเหมางานระบบเครื่องกลในโรงงานอุตสาหกรรมอาหารประสบผลสำเร็จกลุ่มตัวอย่างคือห้างหุ้นส่วนและบริษัทจำกัด ที่รับเหมางานระบบเครื่องกลในโรงงานอุตสาหกรรมอาหารในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่มีทุนจดทะเบียน 1-5 ล้านบาท มีผลการดำเนินงานใน พ.ศ. 2549 เป็นกำไร จำนวนกลุ่มตัวอย่าง 383 บริษัท เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามสถิติที่ใชัวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า (1) กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีทุนจดทะเบียน 4 - 5 ล้านบาท มีมูลค่างานระบบเครื่องกลที่รับทำมากกว่า 17 ล้านบาท มีพนักงานระดับผู้บริหาร 1 - 2 คน วิศวกร 2 - 3 คน ช่างเทคนิค 2 - 4 คน และคนงาน 10 - 12 คน พนักงานฝ่ายบัญชี ฝ่ายบุคคลและฝ่ายธุรการ 1 - 4 คน เงินเดึอนพนักงานระดับผู้บริหารมากกว่า 7.5 หมื่นบาท วิศวกร 2 - 3 หมื่นบาท ช่างเทคนิค 1.2 - 1.6 หมื่นบาท คนงาน 5 พัน-1 หมื่นบาท และพนักงานฝ่ายบัญชี ฝ่ายบุคคลและฝ่ายธุรการ 1.5- 2 หมื่นบาท มีสวัสดิการคือค่ารักษาพยาบาลเฉพาะพนักงาน มีประกันสังคมและประกันชีวิตมีการจ่ายโบนัสทุกปี มีการควบคุมการทำงานอย่างละเอียดในขั้นตอนสำคัญ มีการนำนวัตกรรม ใหม่ๆ เข้ามาและการกำหนดราคางานประมูล โดยใช้วิธีคิดค่าใช้จ่ายจริง การลดต้นทุนคือ การลดค่าวัสดุและค่าขนส่ง (2) ปัจจัยที่ทำให้การดำเนินงานประสบความสำเร็จ เรียงลำดับตามความสำคัญ ได้แก่ แรงจูงใจ จำนวนบุคลากร การเปลี่ยนแปลงองค์กรเมื่อสภาพแวดล้อมภายนอกเปลี่ยนไปโครงสร้างเงินเดีอนของพนักงาน การจัดซื้อจัดจ้าง กลยุทธ์การประมูลงาน ความเชี่ยวชาญในงานที่รับทำ การจัดทีมงาน การออกแบบงานและการจัดลำดับงาน ลักษณะผู้นำ การควบคุมการทำงานและนวัตกรรมในองค์กร |
Description: | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552 |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7524 |
Appears in Collections: | Manage-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
118859.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 4.21 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License