กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7524
ชื่อเรื่อง: | ปัจจัยที่ทำให้การดำเนินงานของผู้รับเหมางานระบบเครื่องกลในโรงงานอุตสาหกรรมอาหารประสบความสำเร็จ |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Success keys for operating of mechanical contractor in food factory |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | กัลยาณี กิตติจิตต์ ประเสริฐ ศรีวรขาน มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา สุชาดา สถาวรวงศ์ สุภมาส อังศุโชติ |
คำสำคัญ: | อุตสาหกรรมเครื่องจักรกล--การบริหาร เครื่องจักรกลในอุตสาหกรรม ความสำเร็จทางธุรกิจ |
วันที่เผยแพร่: | 2552 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
บทคัดย่อ: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสภาพทั่วไปของผู้รับเหมางานระบบเครื่องกลในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร (2) ศึกษาปัจจัยที่ทำให้การดำเนินงานของผู้รับเหมางานระบบเครื่องกลในโรงงานอุตสาหกรรมอาหารประสบผลสำเร็จกลุ่มตัวอย่างคือห้างหุ้นส่วนและบริษัทจำกัด ที่รับเหมางานระบบเครื่องกลในโรงงานอุตสาหกรรมอาหารในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่มีทุนจดทะเบียน 1-5 ล้านบาท มีผลการดำเนินงานใน พ.ศ. 2549 เป็นกำไร จำนวนกลุ่มตัวอย่าง 383 บริษัท เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามสถิติที่ใชัวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า (1) กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีทุนจดทะเบียน 4 - 5 ล้านบาท มีมูลค่างานระบบเครื่องกลที่รับทำมากกว่า 17 ล้านบาท มีพนักงานระดับผู้บริหาร 1 - 2 คน วิศวกร 2 - 3 คน ช่างเทคนิค 2 - 4 คน และคนงาน 10 - 12 คน พนักงานฝ่ายบัญชี ฝ่ายบุคคลและฝ่ายธุรการ 1 - 4 คน เงินเดึอนพนักงานระดับผู้บริหารมากกว่า 7.5 หมื่นบาท วิศวกร 2 - 3 หมื่นบาท ช่างเทคนิค 1.2 - 1.6 หมื่นบาท คนงาน 5 พัน-1 หมื่นบาท และพนักงานฝ่ายบัญชี ฝ่ายบุคคลและฝ่ายธุรการ 1.5- 2 หมื่นบาท มีสวัสดิการคือค่ารักษาพยาบาลเฉพาะพนักงาน มีประกันสังคมและประกันชีวิตมีการจ่ายโบนัสทุกปี มีการควบคุมการทำงานอย่างละเอียดในขั้นตอนสำคัญ มีการนำนวัตกรรม ใหม่ๆ เข้ามาและการกำหนดราคางานประมูล โดยใช้วิธีคิดค่าใช้จ่ายจริง การลดต้นทุนคือ การลดค่าวัสดุและค่าขนส่ง (2) ปัจจัยที่ทำให้การดำเนินงานประสบความสำเร็จ เรียงลำดับตามความสำคัญ ได้แก่ แรงจูงใจ จำนวนบุคลากร การเปลี่ยนแปลงองค์กรเมื่อสภาพแวดล้อมภายนอกเปลี่ยนไปโครงสร้างเงินเดีอนของพนักงาน การจัดซื้อจัดจ้าง กลยุทธ์การประมูลงาน ความเชี่ยวชาญในงานที่รับทำ การจัดทีมงาน การออกแบบงานและการจัดลำดับงาน ลักษณะผู้นำ การควบคุมการทำงานและนวัตกรรมในองค์กร |
รายละเอียด: | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552 |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7524 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Manage-Theses |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
118859.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 4.21 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License