กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7554
ชื่อเรื่อง: | ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจใช้บริการธนาคารทางอินเตอร์เน็ต กรณีของธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Factors affecting the decision to use Internet Banking a case study of the Siam Commercial Bank Public Company Limited |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | ธนชัย ยมจินดา, อาจารย์ที่ปรึกษา เสน่ห์ จุ้ยโต, อาจารย์ที่ปรึกษา วราภรณ์ รุ่งเรืองกลกิจ, อาจารย์ที่ปรึกษา ขนิษฐา ชุนโป, 2513- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา |
คำสำคัญ: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ -- วิทยานิพนธ์ ธนาคารพาณิชย์ ธนาคารทางอินเทอร์เน็ต |
วันที่เผยแพร่: | 2545 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
บทคัดย่อ: | การวิจัยเชิงสำรวจนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาถึงปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจใช้ บริการธนาคารทางอินเตอร์เน็ต ของธนาคารไทยพาณิชย์ (2) ศึกษาบริการที่เป็นที่นิยมในธนาคาร ทางอินเตอร์เน็ต ของธนาคารไทยพาณิชย์ และ (3) เพื่อเสนอแนะแนวทางในการปรับปธุงคุณภาพ ของการให้บริการธนาคารทางอินเตอร์เน็ต แก่ธุรกิจประเภทธนาคารเพื่อให้สามารสตอบสนอง ความต้องการของลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิกาพ การวิจัยนี้ได้กลุ่มตัวอย่าง คือ ลูกค้าของธนาคารไทยพาณิชย์ทั้งประเทศที่มีระดับการ ศึกษาอนุปริญญาขึ้นไป และเป็นสมาชิกธนาคารทางอินเตอร์เน็ต จำนวน 425 คน เครื่องมือ ที่ใชัเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น มีค่าความเชื่อมั่น 0.89 สถิติที่ใช้ในการ วิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่ารัอยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน Factor Analysis T - test F - test และ Multiple Regression โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป SPSS/PC ผลการวิจัยพบว่าปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจใช้บริการธนาคารทางอินเตอร์เน็ตของ ธนาคารไทยพาณิชย์ ได้แก่ ปัจจัยส่วนบุคคล (เพศ อายุเชื้อชาติ สถานภาพการสมรส ระดับการ ศึกษา รายได้เฉลี่ยต่อเดือน และอาชีพ) และปัจจัยส่วนประสมการตลาดด้านผลิตกัณฑ์เพียงด้าน เดียว สำหรับบริการที่เป็นที่นิยมในธนาคารทางอินเตอร์เน็ต ได้แก่ บริการสอบถามยอดคงเหลือใน บัญชี รองลงมาคือ บริการชำระค่าสินค้าหรือบริการ และบริการโอนเงินระหว่างบัญชีของตนเอง ตามลำดับ |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7554 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Manage-Theses |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License