กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7589
ชื่อเรื่อง: การศึกษาแนวโน้มการส่งออกน้ำตาลของไทย
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Study of the trend of exported Thai sugar
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: ยุทธนา ธรรมเจริญ
นิชาภา ปุณณาวัฒน์, 2511-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
น้ำตาล--การส่งออก.--ไทย
การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
วันที่เผยแพร่: 2550
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาแนวโน้มการส่งออกน้ำตาลของไทยในภาพรวม (2) ศึกษาแนวโน้มการส่งออกน้ำตาลของไทย โดยจำแนกตามบริษัทส่งออกน้ำตาลของไทยในแต่ละปี (3) ศึกษาแนวโน้มภาพรวมตามชนิดของน้ำตาล (4) ศึกษา SWOT การส่งออกน้ำตาลของไทย โดยเปรียบเทียบกับคู่แข่งขันที่สำคัญผลการศึกษาพบว่า (1) แนวโน้มการส่งออกน้ำตาลในอีก 3 ปีข้างหน้า ปี 2551-2553 มีแนวโน้มสูงขึ้น เนื่องจากมีขยายพื้นที่เพาะปลูกอ้อยเพิ่มมาก (2) การส่งออกน้ำตาลของประเทศไทยในปี 2549 มีมูลค่าการส่งออกลดลงอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 3 ปีติดต่อกัน นับตั้งแต่ปี 2546-2548 เกิดจากสภาวะอากาศแห้งแล้ว ผลตอบแทนอ้อยต่ำ เกษตรกรชาวไร่อ้อยจึงหันไปปลูกพืชชนิดอื่นทดแทนที่ให้ผลตอบแทนดีกว่าอ้อย (3) แนวโน้มการส่งออกภาพรวมชนิดน้ำตาลทั้งชนิดทรายขาวและทราชดิบสูงขึ้น ส่วนหนึ่งเกิดจากประเทศบราซิลขยายพื้นที่เพาะปลูกอ้อยเพื่อผลิตเป็นน้ำตาลและเอธานอล (4) สภาพการแข่งขันน้ำตาลของประเทศไทยมีข้อเด่น ได้แก่ ความได้เปรียบด้านการตลาด เนื่องจากว่าไทยอยู่ใกล้ตลาดนำเข้าที่สำคัญ และเป็นที่ต้องการของลูกค้า เพราะว่าราคาซื้อขายของไทยขายแบบ FOB (Free on board) ส่วนจุดด้อยของไทย คือ ด้านปริมาณการส่งออกน้ำตาลของไทยขึ้นอยู่กับผลผลิตส่วนเกินจากการบริโภคภายในประเทศและสต๊อดน้ำตาล สัดส่วนในการส่งออกน้ำตาลทรายขาวขึ้นอยู่กับราคาและระดับการส่งออก การผลิตอ้อยมีต้นทุนในการผลิตที่มีแนวโน้มก่อนข้างสูง มีประสิทธิภาพในการผลิตต่ำ
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7589
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Manage-Independent study

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
Fulltext_112675.pdfเอกสารฉบับเต็ม3.48 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons