https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7923
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธีระบูลย์ อินทรกำ ธรชัย | th_TH |
dc.contributor.author | องอาจ ศุทธสกุล, 2508- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2546 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2546 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการอนุมัติสินเชื่ออุตสาหกรรมของธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) แก่ธุรกิจในเขตนิคมอุตสาหกรรมภาคตะวันออก (2) ศึกษาปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความต้องการใช้บริการสินเชื่ออุตสาหกรรมของธุรกิจในเขตนิคมอุตสาหกรรมภาคตะวันออก และ (3) ศึกษาปัญหาและอุปสรรคในการบริหารงานด้านสินเชื่อและผลกระทบที่เกิดขึ้น กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ (1) ผู้ให้สินเชื่อ ได้แก่ พนักงานที่ปฏิบัติงานเกี่ยวข้องกับการให้สินเชื่ออุตสาหกรรมของธนาคารแกธุ่รกิจ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตนิคมอุตสาหกรรมภาคตะวันออกทั้งในส่วนของผู้ปฏิบัติงานณ สาขาสำนักงานเขต จำนวน 21 คน และปฏิบัติงานสำนักงานใหญ่ จำนวน 56 คน (2) ผู้ขอใช้สินเชื่อ ได้แก่ ผู้บริหารหรือผู้จัดการฝ่ายการเงินของธุรกิจอุตสาหกรรมซึ่งตั้งอยู่ในเขตนิคมอุตสาหกรรมภาคตะวันออก ที่ทำการศึกษา จำนวน 7 แห่ง จำนวน 191 บริษัท ซึ่งได้มาโดยการเปิดตารางเคร็จชีและมอร์แกน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามซึ่งอยู่ในลักษณะของคำถามหลายตัวเลือก มาตรประมาณค่าแบบลิเคิร์ท และคำถามปลายเปิดสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลยี่ และค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า (1) ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการอนุมัติของผู้ให้สินเชื่ออุตสาหกรรมของผู้ให้สินเชื่อ ซึ่งประกอบด้วย การปฏิบัติงานของธนาคาร ลักษณะส่วนบุคคลของผู้บริหารธุรกิจที่ขอสินเชื่อ การดำเนินงานของธุรกิจที่ขอให้บริการสินเชื่อ หลักเกณฑ์การให้สินเชื่อที่ธุรกิจขอใช้ และภาวะแวดล้อม พบว่า โดยภาพรวมปัจจัยที่กล่าวมามีความเกี่ยวข้องอยู่ในระดับมาก ลักษณะส่วนบุคคลของผู้บริหารธุรกิจที่ขอสินเชื่อจะเป็นปัจจัยที่มีความเกี่ยวข้องมากที่สุดในการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ ซึ่งตรงกับปัจจัยอันดับแรกของหลักเกณฑ์เชิงคุณภาพ ซึ่งใช้ในการพิจารณาวิเคราะห์สินเชื่อ (2) ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจเพื่อเลือกสถาบันการเงินเพื่อใช้สินเชื่อของผู้ขอใช้บริการสินเชื่อ ซึ่งเรียงลำดับความเกี่ยวข้องในการตัดสินใจจากมากไปน้อยตามลำดับ ประกอบด้วย หลักเกณฑ์การขอใช้บริการสินเชื่อภาพพจน์ของธนาคาร และการติดกับธนาคาร ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจของผู้ขอใช้บิการสินเชื่อในการเลือกสถาบันการเงินเพื่อใช้สินเชื่อ จึงมีความสัมพันธ์กับส่วนประสมทางการตลาดนั่นเอง (3) ปัญหาและอุปสรรคในการบริหารงานด้านสินเชื่อเกิดจากความไม่สอดคล้องกันระหว่างผู้ให้สินเชื่อและผู้ขอใช้บริการสินเชื่อ ดังนั้นในการบริหารสินเชื่อให้เกิดประสิทธิภาพจำเป็นที่จะต้องมีการปรับในส่วนของธนาคารให้สอดคล้องกับความต้องการของอีกฝ่ายเพื่อให้การบริหารสินเชื่อประสบผลสำเร็จ | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2003.157 | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | ธนาคารไทยพาณิชย์--ไทย (ภาคตะวันออก) | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | สินเชื่ออุตสาหกรรม--ไทย | th_TH |
dc.title | ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการบริหารสินเชื่ออุตสาหกรรมของธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ในเขตนิคมอุตสาหกรรมภาคตะวันออก | th_TH |
dc.title.alternative | Factors related to industrial credit management of the Siam Commercial Bank Public Company Limited in the Eastern industrial Estate | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2003.157 | - |
dc.identifier.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2003.157 | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research were to (1) study factors relevant to the approval of industrial credit loans of Siam Commercial Bank Public Company limited which were applied by enterprises m the Eastern Industrial Estate; (2) study-factors relevant to the demands of industrial credit loans for operating business in Eastern Industrial Estate; (3) study problems and difficulties of credit loan managemem and their effects on the management and busmess. The sampling groups of this research were (1) officers who were in charge of die approval of the nidustrial credit loans for enterprises m the Eastern Industrial Estate including 21 officers who work at bank branches and regional offices and 56 officers at the bank head office: (2) applicants who applied for industrial credit loans including executives or finance managers of die enterprises ทุน!ทmg businesses in the Eastern Industrial Estate. Of 7 areas in the Eastern Industrial Estate^ 191 companies were randomly chosen by using Krejcie and Morgan method. The tools used in this research wore questionnaires structured in terms of multiple choice questions. Likert scale measurement, and open-ended question. In addition, data analysis for frequency-, percentage, mean, and standard deviation was done by the use of a computer software program for statistical analysis. Research result showed that (1) there were relationships among the factors relevant to the approval of the industrial credit loan which included bank management, personal characteristics of the applicants, management of die enterprises applying forthe loan, criteria for the approval of the loan and other relevant conditions. The relationship of these factors was generally high- The most essential factor influencing the approval of die industrial credit loan was the personal characteristics of die applicant. It was also in line with the first criterion of qualitative measurement used for credit loan analysis. (2) There was a relationship benveen factors relevant to the applicant's decision making to the selection of the financial institution and marketing mix. The factors which were organized from high to low-included bank credit policies. bank image, and the contact with the bank. (3) In terms of problems and difficulties, the research found disagreements between the credit provider and the applicant and this affected the credit loan management. Therefore, it IS essential to improve the disagreement for a success in credit loan management. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | ศริศักดิ์ สุนทรไชย | th_TH |