https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/8349
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อโณทัย งามวิชัยกิจ | th_TH |
dc.contributor.author | บุณยวีย์ นันทนวิจิตร, 2532 | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ลักษณะประชากรศาสตร์ในการเลือกซื้อคอนโดมิเนียม ประเภทผสมผสานในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และ (2) ปัจจัยส่วนประสมการตลาดในการ เลือกซื้อคอนโดมิเนียมประเภทผสมผสานในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลจำแนกตามลักษณะ ประชากรศาสตร์ การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรในการศึกษา คือ ประชากรที่อาศัยในเขต กรุงเทพมหานครที่มีแนวคิดในการเลือกซื้อคอนโดมิเนียมประเภทผสมผสานภายในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ที่ไม่ทราบจำนวนที่แน่นอน กาหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างตามสูตรของคอแครน ได้จำนวน 400 คน สุ่มตัวอย่างแบบง่าย ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ใน การศึกษา แบ่งเป็น สถิติเชิงพรรณนา ระบุ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน การทดสอบสมมติฐานตามปัจจัยส่วนบุคคลโดยใช้การทดสอบค่าทีและการวิเคราะห์ความแปรปรวน แบบจำแนกทางเดียวและเปรียบเทียบความแตกต่างรายคู่ด้วย แอลเอสดี ผลการศึกษาพบว่า (1) ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 31-40 ปี สถานภาพโสด โดยพักอาศัยตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป ซึ่งมีวุฒิการศึกษาปริญญาตรี อาชีพพนักงานเอกชน และมี รายได้ไม่เกิน 30,000 บาท มีแนวคิดในการเลือกซื้อคอนโดมิเนียมประเภทผสมผสานในช่วงงบประมาณ ราคาที่ 100,000 – 150,000 บาท/ตรม.และ (2) กลุ่มตัวอย่างให้ความสำคัญกับปัจจัยส่วนประสมการตลาด ในระดับมากทุกด้าน โดยลำดับแรกให้ความสำคัญด้านราคา รองลงมาด้านส่งเสริมการตลาดด้านสถานที่ ทำเลที่ตั้งและด้านผลิตภัณฑ์ ซึ่งประชากรศาสตร์ที่มีลักษณะแตกต่างกัน คือ อายุ ระดับการศึกษา และรายได้เฉลี่ยต่อเดือนจะมีปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ และผู้ประกอบการ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์สามารถนำผลการวิจัยไปประยุกต์เพื่อการวางแผนส่วนประสมการตลาดให้แก่ ลูกค้าที่มีแนวคิดในการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยโดยเฉพาะคอนโดมิเนียมประเภทผสมผสานในเขต กรุงเทพมหานครและปริมณฑล | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการตลาด--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | การตลาด --การตัดสินใจ | th_TH |
dc.subject | ที่อยู่อาศัย--การตลาด--ไทย--กรุงเทพฯ | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--การตลาด | th_TH |
dc.title | ปัจจัยส่วนประสมการตลาดในการเลือกซื้อคอนโดมิเนียมประเภทผสมผสานในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล | th_TH |
dc.title.alternative | Marketing mix consideration for Purchasing Mixed-Use Condominium in Bangkok and Vicinity | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were: (1) to study the demographic associated with Mix-Used Condominium buying behaviors in Bangkok and Vicinity, and (2) to examine marketing mix factors associate with Mix-Used Condominiums buying behaviors in Bangkok and Vicinity, classified by demographic characteristics. This study was quantitative research. The target population in the study is a group of people with a desire to buy Mix-Used Condominiums and live in Bangkok and Vicinity. The sample size in this research was 400 people, calculated using Cochran (1997) formula. The sample participants were selected by simple random sampling. The instrument used for data collection was a questionnaire. Statistics used to analyze data were percentage, mean, standard deviation, T-test, F-test, ANOVA, and the least significant difference test (LSD). The results indicated that: (1) the vast majority of the interviewees were single females in the age of 31-40 working as company employee with no more than 30,000 baht monthly income, who held bachelor degree certificate, and (2) the representative sample attached importance to each marketing mix factor at a high level in all aspects: the priority was a price, followed by marketing promotion, location and product. The differences in the following demographic characteristic: age, education level and monthly averaged income, affected different marketing factors with statistical significance. In addition, real estate entrepreneurs can apply the results of this study for planning marketing mix factors to influence consumer’s decision to purchase Mix-Used Condominium in Bangkok and Vicinity. | en_US |