https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/8522
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เฉลิมพงศ์ มีสมนัย | th_TH |
dc.contributor.author | ศศิวิมล ไชยเทศ | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับประสิทธิผลการให้บริการสาธารณะของ สำนักงานเทศบาลเมืองพิจิตรตามอำนาจหน้าที่ของเทศบาลเมืองพิจิตร (2) ประเมินผลความสำเร็จในการให้บริการสาธารณะของเทศบาลเมืองพิจิตร (3) เปรียบเทียบความคิดเห็นของบุคลากรต่อความสำเร็จในการให้บริการสาธารณะของเทศบาลเมืองพิจิตร และ (4) สำรวจปัญหาและอุปสรรคในการให้บริการสาธารณะของเทศบาลเมืองพิจิตร รูปแบบการศึกษาเป็นการวิจัยเชิงสำรวจ เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการจัดเก็บข้อมูล ประชากรที่ใช้ในการศึกษาเป็นบุคลากรที่ปฏิบัติงานในเทศบาลเมืองพิจิตร จำนวน 240 คน โดยศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 150 คน ด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย สถิติที่ใช้ วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการศึกษาพบว่า (1) ประสิทธิผลการให้บริการสาธารณะของเทศบาลเมืองพิจิตร โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ประสิทธิผลการให้บริการสาธารณะตามเกณฑ์ผลลัพธ์ ตามที่คาดหวัง ผลลัพธ์ตามวัตถุประสงค์ และผลลัพธ์ตามเป้าหมายอยูในระดับมาก ตามลำดับ ผ่านเกณฑ์ประเมิน (2) การประเมินผลความสำเร็จในการให้บริการสาธารณะของเทศบาลเมืองพิจิตร โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าทั้งด้านบริบท ด้านปัจจัยนำเข้า ด้านกระบวนการ และด้านผลผลิตอยู่ในระดับมากทุกด้าน ผ่านเกณฑ์ประเมิน (3) เปรียบเทียบความคิดเห็นของบุคลากรต่อความสำเร็จในการให้บริการสาธารณะของเทศบาลเมืองพิจิตร พบว่าผู้ตอบแบบสอบถามที่มีเพศ อายุ ระดับการศึกษา ตำแหน่ง รายได้เฉลี่ยต่อเดือน และระยะเวลาการทำงานที่สำนักงานเทศบาลเมืองพิจิตรต่างกันมีความคิดเห็นไม่แตกต่างกัน และ (4) ปัญหาและอุปสรรคในการให้บริการสาธารณะได้แก่ งบประมาณและทรัพยากรบริหารขาดแคลน บุคลากรส่วนใหญ่เป็นลูกจ้างประจำทำให้ขาดความพึงพอใจและขาดความร่วมมือในการทำงาน ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ปัญหาดังกล่าวควรแก้ไขด้วยการบริหารงบประมาณตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องพร้อมกับปลูกจิตสำนึกของบุคลากรในการให้บริการสาธารณะ | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | บริการสาธารณะท้องถิ่น--ไทย--พิจิตร | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ | th_TH |
dc.title | ประเมินผลการให้บริการสาธารณะของเทศบาลเมืองพิจิตร | th_TH |
dc.title.alternative | Evaluation of public service of Phichit Municipality | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were: (1) to study level of public service effectiveness of Phichit Municipal Office according to the authority of Phichit Municipality; (2) to evaluate the achievement of public service of Phichit Municipal Office; (3) to compare personnel’s opinion on the achievement of public service of Phichit Municipal Office; and (4) to explore problems and obstacles in giving public service of Phichit Municipal Office. This study was a survey research using quantitative research technique. A questionnaire was used as a research instrument. Population for this study was 240 personnel who had been working for Phichit Municipality. Samples were 150 personnel derived from simple sampling method. Statistics for data analysis employed frequency, mean, percentage, standard deviation, t-Test, and ANOVA analysis. The finding revealed that: (1) an overall image of level of public service effectiveness of Phichit Municipal Office was at high level. Considered each aspect, it showed that public service effectiveness on result based, by objectives and on goal based were at high level respectively and passed the evaluation criteria; (2) an overall image of the achievement evaluation of public service of Phichit Municipal Office was at high level. Considered each aspect, it showed that context, input, process and output were at high level respectively and passed the evaluation criteria; (3) the comparison of personnel’s opinion on the achievement of public service of Phichit Municipal Office, it showed that the respondents who had different gender, age, educational background, position, average income and work period at Phichit municipality gave no difference opinion; and (4) problems and obstacles of public service were insufficient budget and administrative resources, most of personnel were permanent hiring that caused of the lack of work satisfaction and participation and affected to performance decreases. These mentioned problems should be solved by budget administration according to the relevant laws and regulations as well as instill public mind to the personnel | en_US |