DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นิธิพัฒน์ เมฆขจร
dc.contributor.author: สุลีวัลย์ สินแสนยานุกูล, 2527-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2559-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2558
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบความกล้าแสดงออกทางความคิด ของพนักงานระดับปฎิบัติการที่ทำงานกับชาวต่างชาติ ก่อนและหลังการให้การปรึกษากลุ่มตามทฤษฏีพฤติกรรมนิยม และ (2) เปรียบเทียบความกล้าแสดงออกทางความคิดของพนักงานระดับปฎิบัติการที่ทำงานกับชาวต่างชาติ ภายหลังการให้การปรึกษากลุ่มตามทฤษฏีพฤติกรรมนิยมกับระยะติดตามผล กลุ่มตัวอย่างเป็นพนักงานระดับปฎิบัติการที่ทำงานกับชาวต่างชาติที่มีอายุตั้งแต่ 20-50 ปี อาศัยและทำงานในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 8 คน ซึ่งได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบแบบวัดความกล้าแสดงออกทางความคิดที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น มีค่าความเที่ยง .91 และโปรแกรมการให้การปรึกษากลุ่มตามทฤษฎีพฤติกรรมนิยม มีระยะเวลาในการทดลอง จำนวน 8 ครั้ง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบเครื่องหมายของวิลคอกซัน ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) พนักงานระดับปฎิบัติการที่ทำงานกับชาวต่างชาติที่ได้เข้าโปรแกรมการให้การปรึกษากลุ่มตามทฤษฎีพฤติกรรมนิยม มีความกล้าแสดงออกทางความคิดสูงขึ้นกว่าก่อนเข้าโปรแกรมการให้การปรึกษากลุ่มอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 และ (2) พนักงานระดับปฎิบัติการที่ทำงานกับชาวต่างชาติมีความกล้าแสดงออกทางความคิดในระยะติดตามผลไม่แตกต่างกับระยะหลังการทดลอง
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา--วิทยานิพนธ์
dc.subject: การให้คำปรึกษาแบบกลุ่ม
dc.subject: การแสดงออก (จิตวิทยา)
dc.title: ผลของการให้การปรึกษากลุ่มตามทฤษฎีพฤติกรรมนิยมที่มีผลต่อความกล้าแสดงออกทางความคิดของพนักงานระดับปฏิบัติการที่ทำงานกับชาวต่างชาติในเขตกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Effects of using group counseling based on behaviourism theory on assertive thinking of Thai Practitioners working with international colleagues in Bangkok Metropolitan Area
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were (1) to compare the levels of assertivethinking of Thai practitioners working with international colleagues before and after receiving group counselling based on behaviourism theory; and (2) to compare the levelsof assertive thinking of Thai practitioners working with international colleagues at the end of the experiment and during the follow up period. The research sample consisted of eight purposively selected Thai practitioners, aged 20 – 50 years, living in Bangkok metropolitan area and working withinternational colleagues. They received group counselling based on behaviourismtheory for eight periods. The employed research instruments were a scale to assessassertive thinking, developed by the researcher, with reliability coefficient of .91, anda group counselling program based on behaviourism theory. Statistics for data analysedwere the mean, standard deviation, and the Wilcoxon Matched Pairs Signed Ranks Test. Research findings revealed that (1) the post-experiment after joining a groupcounselling programme based on behaviourism theory, the post-experiment assertivethinking level of Thai practitioners working with international colleagues was significantly higher than their pre-experiment counterpart level at the .05 level ofstatistical significance; and (2) the assertive thinking level at the end of the experimentof Thai practitioners working with international colleagues was not significantly different from its counterpart level during the follow up period.
dc.contributor.coadvisor: ลัดดาวรรณ ณ ระนอง