DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นลินี ณ นคร, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: สังวรณ์ งัดกระโทก, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: อนุพงษ์ สอดสี, 2532--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2561-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาและตรวจสอบคุณภาพแบบวัดความรอบรู้ด้านสุขภาพช่องปากของนักเรียนประถมศึกษา และ (2) ประเมินความรอบรู้ด้านสุขภาพช่องปากของนักเรียนประถมศึกษา กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาตอนปลาย จังหวัดสุพรรณบุรี ปีการศึกษา 2561 จำนวน 500 คน คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างด้วยวิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบวัดความรอบรู้ด้านสุขภาพช่องปาก การวิเคราะห์ข้อมูล ใช้การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน ทฤษฎีการตอบข้อสอบแบบ 2 พารามิเตอร์ โมเดล GRM และการวินิจฉัยทางพุทธิปัญญา ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) แบบวัดความรอบรู้ด้านสุขภาพช่องปากมี 6 องค์ประกอบ ได้แก่ การเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพช่องปาก, ความเข้าใจข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพช่องปาก, การประเมินค่าข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพช่องปาก, การใช้ข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพช่องปาก, การสื่อสารกับวิชาชีพทันตกรรม และการสนับสนุนจากสังคม โมเดลการวัดความรอบรู้ด้านสุขภาพช่องปากสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ (X2/df = 2.06, RMSEA = 0.046, SRMR = 0.048) และแบบวัด มีความตรงตามเกณฑ์ (2) การประเมินความรอบรู้ด้านสุขภาพช่องปากของนักเรียนประถมศึกษา พบว่า นักเรียนมีรูปแบบความรอบรู้ด้านสุขภาพช่องปากครบทั้ง 6 ประกอบ ร้อยละ14.84 เมื่อพิจารณารายองค์ประกอบของความรอบรู้ด้านสุขภาพช่องปาก พบว่า องค์ประกอบที่นักเรียน มีความรอบรู้มากที่สุดคือ การสื่อสารกับวิชาชีพทันตกรรม รองลงมาคือ การสนับสนุนจากสังคม ส่วนองค์ประกอบที่นักเรียนมีความบกพร่องมากที่สุดคือ ความเข้าใจข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพช่องปาก รองลงมาคือ การเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพช่องปาก
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการวัดและประเมินผลการศึกษา -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: ปาก -- การดูแลและสุขวิทยา
dc.subject: การประเมินผลทางการศึกษา
dc.subject: ความรอบรู้ทางสุขภาพ
dc.title: การประเมินความรอบรู้ด้านสุขภาพช่องปากของนักเรียนประถมศึกษา
dc.title.alternative: Assessment of oral health literacy of primary school students
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were (1) to develop and verify quality of a test on oral health literacy of primary school students; and (2) to evaluate oral health literacy of primary school students. The research sample consisted of 500 upper primary students in Suphan Buri province during the 2018 academic year, obtained by multi-stage sampling. Research data were collected by administering the test on oral health literacy with students in the sample group. Research data were analyzed using confirmatory factor analysis, GRM model of two-parameter item response theory, and cognitive diagnostic model. Research findings were as follows: (1) The developed test on oral health literacy was composed of six components, namely, accessibility of information on oral health, understanding of information on oral health, evaluation of information on oral health, utilization of information on oral health, communications with dentistry profession, and supports from society. The model of test on oral health literacy corresponded to the empirical data, (X2/df = 2.06, RMSEA = 0.046, and SRMR = 0.048), and the test had criterion-related validity. (2) Evaluation results of primary school students’ oral health literacy indicated that 14.84% of students had oral health literacy in all of the six components. When specific components of oral health literacy were considered, it was found that the component that the students had the highest literacy score was that of the communications with dentistry profession, followed by that of the supports from society; while the component that the students had the lowest literacy score was that of the understanding of information on oral health, followed by that of the accessibility of information on oral health