Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9509
Title: | ความต้องการในการส่งเสริมการผลิตพืชผักปลอดภัยภายในโรงเรือนของเกษตรกรในอำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม |
Other Titles: | Extension needs of greenhouse safety vegetable production of the farmers in Mueang District, Nakhon Pathom Province |
Authors: | พลสราญ สราญรมย์, อาจารย์ที่ปรึกษา สินีนุช ครุฑเมือง แสนเสริม, อาจารย์ที่ปรึกษา พิชญาภา พงษ์พัว, 2534- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา |
Keywords: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--วิทยานิพนธ์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร--วิทยานิพนธ์ ผักปลอดสารพิษ--ไทย--นครปฐม--การผลิต การส่งเสริมการเกษตร |
Issue Date: | 2564 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพพื้นฐานทางสังคมและเศรษฐกิจของเกษตรกร 2) สภาพการจัดการการผลิตพืชผักปลอดภัยในโรงเรือน 3) การรับรู้และการปฏิบัติในการผลิตพืชผักปลอดภัยในโรงเรือน 4) ความต้องการในการส่งเสริมการจัดการการผลิตพืชผักปลอดภัยในโรงเรือน และ 5) ปัญหาและข้อเสนอแนะในการส่งเสริมการจัดการการผลิตพืชผักปลอดภัยในโรงเรือน ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ เกษตรกรที่ได้รับการสนับสนุนโรงเรือนปลูกพืช ในอำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐมจำนวน 12 ราย เก็บข้อมูลจากประชากรทั้งหมด เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสัมภาษณ์ในการเก็บรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา ได้แก่ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการจัดอันดับ ผลการวิจัยพบว่า 1) เกษตรกรร้อยละ 51.80 เป็นเพศชาย มีอายุเฉลี่ย 51.76ปี ร้อยละ 31.20 จบการศึกษาระดับประถมศึกษา ร้อยละ 83.90 ผลิตพืชผักปลอดภัยในโรงเรือนเพราะเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรแนะนํา มีพื้นที่ทําการเกษตรเฉลี่ย 3.70 ไร่ ต้นทุนในการผลิตพืชผักปลอดภัยในโรงเรือนเหลีย 9,946.43 บาท/ปี มีประสบการณ์การผลิตพืชผักปลอดภัยในโรงเรือนเฉลี่ย 3.95 ปี โดยมีการปลูกคะน้าในโรงเรือนมากที่สุด ในปี พ.ศ.2563 2) เกษตรกรมีจํานวนแรงงานในการผลิตพืชผักปลอดภัยในโรงเรือนเฉลี่ย 1.73 คน ส่วนใหญ่ใส่ปุ๋ยอินทรีย์เพื่อปรับปรุงบำรุงดินใช้ชีวภัณฑ์ในการป้องกันกำจัดโรคและแมลงศัตรูพืชและผลิตพืชผักปลอดภัยในโรงเรียนเฉลี่ย 5.7 รอบ/ปี 3) เกษตรกรเกือบทั้งหมดมีการรับรู้และปฏิบัติในการผลิตพืชผักปลอดภัยในโรงเรือนทั้ง 2 ประเด็น ได้แก่ น้ำที่ใช้ในแปลงปลูก พื้นที่ปลูก วัตถุอันตรายทางการเกษตร การจัดการคุณภาพในกระบวนการผลิตก่อนการเก็บเกี่ยว การเก็บเกี่ยวและการปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว การพักผลิตผล การขนย้ายในแปลงปลูกและการเก็บรักษา สุขลักษณะส่วนบุคคล และการบันทึกข้อมูล 4) เกษตรกรมีความต้องการเนื้อหาในการส่งเสริมอยู่ในระดับมากที่สุด ในเรื่องการบำรุงรักษา โรงเรียนผ่านสื่อบุคคลที่เป็นราชการ และต้องการวิธีการส่งเสริมในระดับมากที่สุดจากการบรรยาย ส่วนเนื้อหาที่ต้องการในระดับมากที่สุด คือ เรื่องการผลิตพืชให้ได้มาตรฐาน 5) เกษตรกรมีปัญหาในภาพรวมส่วนใหญ่อยู่ในระดับปานกลาง โดยประเด็นปัญหาอันดับ 1 คือ ปัญหาด้านการตลาด เรื่องการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ ส่วนประเด็นปัญหาที่พบในระดับน้อย คือ ปัญหาด้านการเตรียมพื้นที่ปลูก และมีข้อเสนอแนะการส่งเสริมการผลิตพืชผักปลอดภัยในโรงเรียน ได้แก่ ด้านพัฒนากระบวนการผลิต การขยายช่องทางการตลาด และการบริหารเงินทุนและรายได้ |
Description: | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม.(ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564 |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9509 |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
FULLTEXT.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 17.95 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License