กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9821
ชื่อเรื่อง: ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการยอมรับเทคโนโลยีการผลิตทุเรียนคุณภาพของเกษตรกรจังหวัดชุมพร
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Factors affecting in adoption of durian production technology by farmers in Chumphon province
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: บำเพ็ญ เขียวหวาน, อาจารย์ที่ปรึกษา
พรชุลีย์ นิลวิเศษ, อาจารย์ที่ปรึกษา
พงศ์พันธุ์ เธียรหิรัญ, อาจารย์ที่ปรึกษา
สุชาติ ทองรอด, 2495-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์
เกษตรกร--ไทย--ชุมพร
ทุเรียน--การผลิต--เทคโนโลยีที่เหมาะสม
วันที่เผยแพร่: 2546
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยทางเศรษฐกิจและสังคมของเกษตรกร (2) ระดับการยอมรับเทคโนโลยีการผลิตทุเรียนคุณภาพของเกษตรกร (3) ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการยอมรับเทคโนโลยี การผลิตทุเรียนคุณภาพของเกษตรกร และ (4) ปัญหาอุปสรรคของเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนในการผลิตทุเรียนคุณภาพ ผลการวิจัยพบว่า เกษตรกรส่วนมากเป็นเพศชายมีอายุเฉลี่ย 44.5 ปี จบการศึกษาระดับ ประถมศึกษา มีประสบการณ์ทำสวนทุเรียน 11.23 ปี มีพื้นที่ปลูกทุเรียนเฉลี่ย 12.68 ไร่ มีประสบการณ์ในการ ทำสวนทุเรียนทวาย 1.89ปี เกษตรกรส่วนใหญ่มีสมาชิกในครัวเรือน เฉลี่ย 4.08 คน มีจำนวนแรงงานในการ ทำสวนทุเรียนเฉลี่ย 2.1 คน มีการจ้างแรงงานประจำเฉลี่ย 1.45 คน มีการจ้างแรงงานตามฤดูกาลเฉลี่ย 1.54 คน มีรายได้จากการประกอบอาชีพในภาคการเกษตรเฉลี่ย 222,853.33 บาท มีรายได้จากการประกอบอาชีพ นอกภาคการเกษตรเฉลี่ย 13,960.50 บาท มีรายได้เฉพาะสวนทุเรียน เฉลี่ย 175,096.50 บาท ส่วนใหญ่กู้เงิน จากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร เกษตรกรมีพื้นที่ถือครองเฉลี่ย 24.96 ไร่ เป็นพื้นที่ของ ตนเองเฉลี่ย 23.68 ไร่ พื้นที่เช่าผู้อื่นโดยเฉลี่ย 0.41 ไร่ พื้นที่ให้ผู้อื่นเช่าเฉลี่ย 0.19 ไร่ พื้นที่ปลูกทุเรียนทั้ง หมดโดยเฉลี่ย 13.93 ไร่ พื้นที่ปลูกทุเรียนที่ให้ผลผลิตแล้วเฉลี่ย 10.75 ไร่ พื้นที่ปลูกทุเรียนที่ยังไม่ให้ผล ผลิตเฉลี่ย 3.16 ไร่ ต้นทุนการผลิตทุเรียนต่อไร่ ต่อปีเฉลี่ย 5,457.18 บาท เกษตรกรมีการยอมรับเทคโนโลยี การผลิตทุเรียนคุณภาพในระดับมาก เกษตรกรมีปัญหาในด้านตลาดรับซื้อและราคาผลผลิต ปัจจัยที่เกี่ยวข้อง กับการยอมรับเทคโนโลยีการผลิตทุเรียนคุณภาพ ได้แก่ ความรู้เกี่ยวกับการผลิตทุเรียนคุณภาพประสบการณ์ การทำสวนทุเรียน และระยะเวลาการเป็นสมาชิกกลุ่มปรับปรูงคุณภาพทุเรียน
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2546
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9821
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
83635.pdfเอกสารฉบับเต็ม3.4 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons