กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9827
ชื่อเรื่อง: การยอมรับเทคโนโลยีการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวของเกษตรกรผู้จัดทำแปลงขยายพันธุ์ของศูนย์ขยายเมล็ดพันธุ์พืชที่ 5 จังหวัดลพบุรี
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Adoption of rice seed production technology by contracted seed producers of Lopburi Seed Center
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: รุจ ศิริสัญลักษณ์, อาจารย์ที่ปรึกษา
พรทิพย์ อุดมสิน, อาจารย์ที่ปรึกษา
ธีระพงษ์ พุทธรักษา, 2499-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์
เกษตรกร--ไทย--ลพบุรี
ข้าว--เมล็ดพันธุ์--การผลิต--เทคโนโลยีที่เหมาะสม
วันที่เผยแพร่: 2546
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสภาพทางสังคมและเศรษฐกิจของเกษตรกรผู้จัดทำ แปลงขยายพันธุ์ข้าวในจังหวัดลพบุรีและจังหวัดชัยนาท (2) เปรียบเทียบการยอมรับเทคโนโลยีการผลิตเมล็ด พันธุ์ข้าวของเกษตรกรในจังหวัดลพบุรีและจังหวัดชัยนาท (3) ศึกษาปัญหาและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการผลิต เมล็ดพันธุ์ข้าวของเกษตรกรในจังหวัดลพบุรีและจังหวัดชัยนาท ผลการวิจัย พบว่า (1) เกษตรกรทผลิตเมลัดพันธุ์ข้าวจังหวัดลพบุรี และจังหวัดชัยนาท มีอายุเฉลี่ย 49.06 และ 47 ปี มีประสบการณ์ในการทำนาเฉลี่ย 28.47 และ 27.71 ปี จำนวนแรงงานในครอบครัวเฉลี่ย 2.27 และ 2.42คน มีรายได้จากการจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวเฉลี่ย 188,951 และ 302,953.7บาท การได้รับการติดต่อจาก พนักงานตรวจแปลงขยายพันธุ์เฉลี่ย4.51และ7.03ครั้งต่อฤดูการผลิตแหล่งน้ำที่ใช้จัดทำแปลงขยายพันธุ์ใช้น้ำชลประทาน และนํ้าบาดาล ส่วนใหญ่เป็นลูกค้า ธ.ก.ส. (2) เกษตรกรทั้งสองจังหวัดมีการยอมรับเทคโนโลยีการ ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวในเชิงความคิดเห็นระดับเห็นด้วยอย่างยิ่งในภาพรวม แต่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ 0.5 มีการยอมรับเทคโนโลยีการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวไปปฏิบัติในระดับมากและแตกต่างอย่างไม่ มีนัยสำคัญทางสถิติ (3) ปัญหาสำคัญในการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวของเกษตรกรทั้งสองจังหวัด คือ ขาดความรู้ใน การป้องกันกำจัดโรคและแมลง ขาดเครื่องเกี่ยวนวดข้าว ขาดลานตากข้าว และขาดสถานที่เก็บรักษาข้าวเพื่อรอ จำหน่าย ดังนั้น เกษตรกรเสนอแนะให้ศูนย์ฯ จัดการอบรมเกี่ยวกับการป้องกันกำจัดโรคและแมลง รวมทั้งรับซื้อ เมล็ดพันธุ์ข้าวความชื้นสูงจากเกษตรกรหลังจากการเกี่ยวนวด และนำเข้ามาลดความชื้นภายในศูนย์ฯ
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2546
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9827
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
83665.pdfเอกสารฉบับเต็ม5.15 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons