Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9891
Title: | ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการยอมรับเทคโนโลยีการใช้สารชีวภัณฑ์ในการปลูกหอมแดงของเกษตรกรในจังหวัดอุตรดิตถ์ |
Other Titles: | Factors relating to an adoption of bio-substance technology for growing red onions by farmers in Uttaradit Province |
Authors: | พรชุลีย์ นิลวิเศษ, อาจารย์ที่ปรึกษา สมจิต โยธะคง, อาจารย์ที่ปรึกษา สุภาวดี แย้มพราม, 2524- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา |
Keywords: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์ หอมแดง--การปลูก--เทคโนโลยีที่เหมาะสม เกษตรกร--ไทย--อุตรดิตถ์ |
Issue Date: | 2550 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยทางสังคม เศรษฐกิจและปัจจัยอื่นๆ ของเกษตรกร (2) การยอมรับเทคโนโลยีการใช้สารชีวภัณฑ์ในการปลูกหอมแดงของเกษตรกร (3) ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการยอมรับเทคโนโลยีการใช้สารชีวภัณฑ์ในการปลูกหอมแดงของ เกษตรกร (4) ปัญหาในการใช้สารชีวภัณฑ์ในการปลูกหอมแดงของเกษตรกร ผลการวิจัยพบว่า (1) เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุเฉลี่ย 44.90 ปี สมรสแล้ว จบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย สมาชิกในครัวเรือนเฉลี่ย 3.93 คน สมาชิกในครัวเรือนที่ทำ การเกษตรเฉลี่ย 2.82 คน เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นสมาชิกกลุ่มลูกค้าธนาคารเพื่อการเกษตรและ สหกรณ์การเกษตร ประกอบอาชีพการเกษตรเป็นอาชีพหลัก รายได้ภาคการเกษตรเฉลี่ย 67,240.26 บาท รายไต้นอกภาคการเกษตรเฉลี่ย 7,424.67 บาท เกษตรกรมีความคิดเห็นเกี่ยวกับ แรงจูงใจในการใช้สารชีวภัณฑ์ในการปลูกหอมแดงของเกษตรกรในภาพรวมระดับมาก (2) เกษตรกรยอมรับเทคโนโลยีการใช้สารชีวภัณฑ์ในการปลูกหอมแดงในระดับมาก (3) ปัจจัยที่มีความเกี่ยวข้องกับการยอมรับเทคโนโลยีการใช้สารชีวภัณฑ์ในการปลูกหอมแดงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในเชิงความคิดเห็น ได้แก่ ระดับการศึกษาการเป็นสมาชิกสถาบันเกษตรกร สถานภาพการเป็นผู้นำ จำนวนแรงงานในครัวเรือน ขนาดพืนที่ถือครองทางการเกษตร แหล่ง ได้รับข้อมูลข่าวสาร แหล่งเงินทุน จำนวนพื้นที่ปลูกหอมแดง และแรงจูงใจในการใช้สารชีวภัณฑ์ (4) เกษตรกรมีปัญหาในการใช้สารชีวภัณฑ์ในการปลูกหอมแดงอยู่ในระดับน้อย ยกเว้นการเตรียม หัวพันธุ์เป็นปัญหาระดับปานกลาง |
Description: | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550 |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9891 |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
109972.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 4.74 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License