กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9891
ชื่อเรื่อง: ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการยอมรับเทคโนโลยีการใช้สารชีวภัณฑ์ในการปลูกหอมแดงของเกษตรกรในจังหวัดอุตรดิตถ์
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Factors relating to an adoption of bio-substance technology for growing red onions by farmers in Uttaradit Province
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: พรชุลีย์ นิลวิเศษ, อาจารย์ที่ปรึกษา
สมจิต โยธะคง, อาจารย์ที่ปรึกษา
สุภาวดี แย้มพราม, 2524-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์
หอมแดง--การปลูก--เทคโนโลยีที่เหมาะสม
เกษตรกร--ไทย--อุตรดิตถ์
วันที่เผยแพร่: 2550
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยทางสังคม เศรษฐกิจและปัจจัยอื่นๆ ของเกษตรกร (2) การยอมรับเทคโนโลยีการใช้สารชีวภัณฑ์ในการปลูกหอมแดงของเกษตรกร (3) ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการยอมรับเทคโนโลยีการใช้สารชีวภัณฑ์ในการปลูกหอมแดงของ เกษตรกร (4) ปัญหาในการใช้สารชีวภัณฑ์ในการปลูกหอมแดงของเกษตรกร ผลการวิจัยพบว่า (1) เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุเฉลี่ย 44.90 ปี สมรสแล้ว จบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย สมาชิกในครัวเรือนเฉลี่ย 3.93 คน สมาชิกในครัวเรือนที่ทำ การเกษตรเฉลี่ย 2.82 คน เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นสมาชิกกลุ่มลูกค้าธนาคารเพื่อการเกษตรและ สหกรณ์การเกษตร ประกอบอาชีพการเกษตรเป็นอาชีพหลัก รายได้ภาคการเกษตรเฉลี่ย 67,240.26 บาท รายไต้นอกภาคการเกษตรเฉลี่ย 7,424.67 บาท เกษตรกรมีความคิดเห็นเกี่ยวกับ แรงจูงใจในการใช้สารชีวภัณฑ์ในการปลูกหอมแดงของเกษตรกรในภาพรวมระดับมาก (2) เกษตรกรยอมรับเทคโนโลยีการใช้สารชีวภัณฑ์ในการปลูกหอมแดงในระดับมาก (3) ปัจจัยที่มีความเกี่ยวข้องกับการยอมรับเทคโนโลยีการใช้สารชีวภัณฑ์ในการปลูกหอมแดงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในเชิงความคิดเห็น ได้แก่ ระดับการศึกษาการเป็นสมาชิกสถาบันเกษตรกร สถานภาพการเป็นผู้นำ จำนวนแรงงานในครัวเรือน ขนาดพืนที่ถือครองทางการเกษตร แหล่ง ได้รับข้อมูลข่าวสาร แหล่งเงินทุน จำนวนพื้นที่ปลูกหอมแดง และแรงจูงใจในการใช้สารชีวภัณฑ์ (4) เกษตรกรมีปัญหาในการใช้สารชีวภัณฑ์ในการปลูกหอมแดงอยู่ในระดับน้อย ยกเว้นการเตรียม หัวพันธุ์เป็นปัญหาระดับปานกลาง
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9891
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
109972.pdfเอกสารฉบับเต็ม4.74 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons