กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/13876
ชื่อเรื่อง: การจัดการการเลี้ยงโคเนื้อสู่การผลิตโคขุนคุณภาพของวิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงโคเนื้อ อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Management of raising beef cattle to produce quality fattening cattle of the beef cattle raising community enterprise, Sichon District, Nakhon Si Thammarat Province
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: มณฑิชา พุทซาคำ
สุภาวรรณ ชุมพงศ์, 2523-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
นารีรัตน์ สีระสาร
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--วิทยานิพนธ์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการจัดการทรัพยากรเกษตร--วิทยานิพนธ์
โคเนื้อ--การเลี้ยง--ไทย--นครศรีธรรมราช
วันที่เผยแพร่: 2565
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ข้อมูลพื้นฐานของเกษตรกร 2) สภาพการจัดการการเลี้ยงโคเนื้อของเกษตรกร 3) ความรู้เกี่ยวกับการจัดการการผลิตโคขุนคุณภาพของเกษตรกร 4) ปัญหาในการจัดการผลิตโคขุนคุณภาพของเกษตรกร และ 5) ข้อเสนอแนะในการจัดการเลี้ยงโคเนื้อสู่การผลิตโคขุนคุณภาพสำหรับเกษตรกรวิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงโคเนื้อ อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ศึกษา ได้แก่ เกษตรกรวิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงโคเนื้อ อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ขึ้นทะเบียนกับปศุสัตว์ พ.ศ. 2563 จำนวน 178 ราย กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรทาโร ยามาเน ที่ค่าความคลาดเคลื่อน 0.05 ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 123 ราย สุ่มตัวอย่างอย่างง่าย ตามสัดส่วนในแต่ละวิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงโคเนื้อ เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการจัดลำดับ ผลการวิจัย พบว่า 1) เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุเฉลี่ย 49.33 ปี สถานภาพสมรส จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย/ปวช. มีจำนวนแรงงานเฉลี่ย 2.28 คน อาชีพหลัก คือ ปลูกพืช อาชีพเสริม คือ เลี้ยงสัตว์ 2) เกษตรกรส่วนใหญ่เลี้ยงโคเนื้อพันธุ์ลูกผสมเพศเมีย มีการผลิตลูกโคเองภายในฟาร์ม มีประสบการณ์ในการเลี้ยงโคเนื้อเฉลี่ย 15.06 ปี มีการให้อาหารข้นและปล่อยโคแทะเล็มหญ้าในแปลงหญ้า มีการทำวัคซีนและถ่ายพยาธิ มีการจำหน่ายโคเนื้อทั้งเพศผู้และเพศเมียให้กับเกษตรกรรายอื่น โดยจำหน่ายเป็นรายตัว 3) เกษตรกรมีความรู้มากที่สุดเกี่ยวกับการจัดการการผลิตโคขุนคุณภาพในประเด็นอาหารโคขุน และมีความรู้น้อยที่สุดในด้านตลาดโคขุนคุณภาพ 4) เกษตรกรมีปัญหามากที่สุดเกี่ยวกับการจัดการการผลิตโคขุนคุณภาพในประเด็นตลาดโคขุนคุณภาพ และมีปัญหาน้อยที่สุดในด้านการควบคุมป้องกันโรค 5) ข้อเสนอแนะในการจัดการเลี้ยงโคเนื้อสู่การผลิตโคขุนคุณภาพสำหรับเกษตรกร ได้แก่ การอบรมให้ความรู้และการรวมกลุ่มเพื่อสร้างเครือข่ายในด้านตลาดด้านพันธุ์โคขุน และด้านอาหารโคขุน สำหรับเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ ได้แก่ การสนับสนุนด้านน้ำเชื้อสำหรับผสมพันธุ์โคเนื้อ การให้ความรู้ในการผสมอาหารข้นและการปลูกพืชอาหารสัตว์สำหรับโคขุน การจัดหาตลาดโคขุนคุณภาพ และการสร้างเครือข่ายในการจำหน่ายโคขุนคุณภาพ
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (การจัดการทรัพยากรเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2565
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/13876
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
FULLTEXT.pdfเอกสารฉบับเต็ม10.73 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons